ซึมเศร้า เครียด
Articles health
สุขภาพ

7 สัญญาณอันตราย ! ที่กำลังบอกว่าตอนนี้เธอ 'เครียด' มากเกินไปแล้ว !

7 สัญญาณที่บอกว่าตอนนี้เธอกำลังเครียดมากเกินไปแล้ว ต้องไปหาวิธีคลายเครียดได้แล้วนะเธอ


» » - - » - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • นอนไม่หลับ

  • กินอาหารน้อยหรือเยอะเกินไป

  • อารมณ์แปรปรวณไม่มีสาเหตุ

  • ปล่อยให้ห้อง 'รก' เป็นรังหนู

  • คิดในแง่ลบ

  • ไม่ดูแลตัวเอง

  • ความสัมพันธ์กับคนรอบข้างแย่ลงอย่างเห็นได้ชัด

  • บทความที่เกี่ยวข้อง

   
  ความเครียดเป็นเรื่องปกติสำหรับมนุษย์ทุกคนล่ะค่ะสาวๆ
  แต่ว่าถ้ามากเกินไป มันก็ไม่ต่อสุขภาพนะคะเธอ

  จริงๆ ความเครียดเป็นตัวช่วยในการผลักดันให้เราไปทำงาน หรือทำในสิ่งที่ต้องทำ ( ไม่งั้นจะมีเงินมาเปย์ของที่อยากได้หรือคะเธอ ) แต่หลายๆ ครั้งทุกปัญหาก็ประดังประเดเข้ามาประหนึ่งสึนามิ สุดท้ายก็สะสมเอาเครียดไว้มากๆ เข้า ก็กลายเป็นสุดท้ายแล้ว ร่างกาย ของเธอนี่แหละที่ต้องรับภาระมากสุด เสียสุขภาพมากๆ เลยล่ะ

  สาวสมัยใหม่ต้องรู้จัก รักตัวเอง รักสุขภาพ ให้มากๆ เพราะฉะนั้นลองมาสำรวจกันเถอะว่า เธอมี 7 สัญญาณอันตรายกันสักข้อบ้างหรือมี ถ้ามีก็เตรียมด่วนๆ เลยค่ะ ไม่งั้นจะเครียดโดยไม่รู้ตัวเอานะ

  นอนไม่หลับ

   

   
  อาการที่หลายคนเผชิญเวลาเครียดจัด คือ การนอนไม่หลับ เนี่ยแหละ โดยขั้นเริ่มต้นอาจจะแค่นอนกระสับกระส่ายไปมาสักพักใหญ่ๆ แต่พอทิ้งไว้นานเข้าก็กลายเป็นว่าจากที่นอนไม่หลับ 15 นาที ก็เป็น 30 นาที ไปจนถึงเป็นชั่วโมง

  หรือการที่เธอสะดุ้งตื่นขึ้นมากลางดึก หลับแล้วรู้สึกนอนไม่อิ่ม ไปจนถึงฝันร้ายติดต่อกันอยู่บ่อยครั้ง เป็นสาเหตุมาจากร่างกายของเธอนั้นสะสมความกังวลไว้มากเกินไป ถ้าเธอมีอาการนอนไม่หลับ ติดต่อกัน 2 - 3 วันขึ้นไป ให้สำรวจตัวเองด่วนๆ เลยว่าเครียดอะไรอยู่หรือเปล่า

  กินอาหารน้อยหรือเยอะเกินไป

   
   
  อันนี้อย่าสับสนกับอาการช่วงมีประจำเดือนนะคะสาวๆ ลองดูว่าช่วงนี้ตัวเอง กินเยอะขึ้นหรือกินน้อยลงหรือเปล่า ไม่ใช่เป็นมื้อๆ นะคะ แต่เป็น ทุกมื้อ อย่าง ถ้ากินเยอะ ปกติเธอกินข้าวแค่จานเดียวก็อิ่ม แต่นี่กินเยอะเป็น 2 - 3 จาน แถมระหว่างมีขนมจุบจิบอีก หรือถ้ากินน้อย จากเดิมที่กินข้าวจานเดียว ก็เริ่มเหลือครึ่งจาน หรือใน 1 ใน 4 จนไม่กินเลย แสดงว่าร่างกายของเธอกำลังเครียด ถ้าเป็นมากกว่า 1 สัปดาห์ขึ้นไป ให้สงสัยไว้ กำลังเครียดหนักแน่ๆ เลย

  อารมณ์แปรปรวณไม่มีสาเหตุ

   

  ความเครียดมาพร้อมกับกดดัน แล้วถ้ากดดันมากๆ เข้า ก็พาลทำให้เธอรู้สึกหงุดหงิดจนไปวีนเหวี่ยงใส่คนอื่นเขาได้ เธอจะหงุดหงิดโดยไม่มีสาเหตุ หรือเศร้าซึมติดต่อกันหลายวัน บางวันก็รู้สึกเหนื่อย ท้อแท้ ไม่มีกำลังใจ รู้สึกหมดคุณค่า หรือเธอเริ่มไม่อยากคุยกับใคร อยากอยู่คนเดียว ถ้ามีอาการแบบนี้เกิน 2 สัปดาห์ติดต่อกัน ให้รีบไปหาหมอด่วนๆ เลยสาวๆ เพราะความเครียดที่มากเกินไปอาจจะทำให้ป่วยโรคทางใจได้ง่ายๆ นะ

  ปล่อยให้ห้อง 'รก' เป็นรังหนู

   
   
  สภาพห้องนอนหรือบ้านนี่แหละ กระจกสะท้อนความเครียดชั้นดีเลย สำหรับสาวๆ บางคนที่ชอบแย้งอยู่แล้วว่า ฉันก็เป็นคนซกมกนะ ดูไม่ออกหรอก แต่ว่าถึงจะซกมกยังไงก็จะมีขีดจำกัดอยู่ดีนะจ๊ะเธอจ๋า ลองสำรวจดูว่าตอนนี้ห้องของเธอมีของวางอยู่เต็มพื้นหรือเปล่า ขยะไม่ได้ทิ้งมากี่วันแล้ว หรือว่าเธอกองขยะไว้ตรงหัวนอนและเข้านอนโดยไม่สนใจมันเลย ถ้ามีล่ะก็แสดงว่าเธอกำลังเครียดน่าดูเลยล่ะ เวลาคนเราเครียดก็มักจะไม่สนใจสิ่งรอบข้าง ยิ่งกับที่อยู่หรือห้องนอนก็ยิ่งบอกเลยว่าตอนนี้สุดจะทนจริงๆ 

  คิดในแง่ลบ

   
  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe