Articles health
สุขภาพ

4 เคล็ดลับ นอนดึกแค่ไหนก็กลับมาสดชื่นได้

จะดูแลตัวเองยังไงดีล่ะ หากต้องนอนดึกบ่อยๆ


» » - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1.พยายามทานอาหารที่มีวิตามิน B และ C

  • 2.เติมพลังงานให้พร้อมในตอนกลางคืน

  • 3.ควรพักผ่อนทันทีหลังทำภารกิจเสร็จ

  • 4.หลีกเลี่ยงการดื่มคาเฟอีน

  • บทความที่เกี่ยวข้อง

   
  จริงๆ แล้วการอดนอนหรือนอนไม่พอเป็นสิ่งที่ไม่ค่อยดีนัก เพราะอาจทำให้เราอ่อนเพลียหรือมีปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพได้  แต่ว่าหากเราเลี่ยงไม่ได้จริงๆ ก็ต้องหามาตรการในการดูแลตัวเองอย่างถูกต้องค่ะเพื่อที่ร่างกายของเราจะไม่ต้องรับภาระหนักเกินไป 

  มาดูกันค่ะว่าเราควรจะต้องทำอะไรกันบ้าง
   

  1.พยายามทานอาหารที่มีวิตามิน B และ C


    เวลาที่เราอดนอนจะทำให้ต่อมไพเนียลซึ่งเป็นนาฬิกาชีวภาพของเราปั่นป่วน เจ้าต่อมไพเนียลมีหน้าที่ในการสร้างเซโรโตนินซึ่งกระตุ้นให้เราตื่นไปทำงาน ส่วนกลางคืนมันจะสร้างเมลาโตนินให้เราง่วง  ทีนี้หากเรานอนไม่พอ ควรจะทานอาหารที่มีวิตามิน C และ B ซึ่งช่วยบรรเทาอาการปั่นป่วนนี้ได้บางส่วนค่ะ โดยควรจะทานในตอนเช้าหลังจากที่นอนตื่นมา หรือในวันที่รู้ว่าจะต้องนอนไม่พอ เพิ่มเติมเป็นพิเศษค่ะ

  อาหารที่มีวิตามิน C

    สำหรับอาหารที่มีวิตามิน C ส่วนมากจะเป็นพวกผักและผลไม้ค่ะ โดยเฉพาะผลไม้ที่มีรสเปรี้ยวอย่างส้ม,สตรอว์เบอร์รี่ และมะนาว จะมีเยอะเป็นพิเศษ ในส่วนของผักก็จะมีมันฝรั่ง, ผักโขม, บร็อคโคลี่  เป็นต้นค่ะ 

  อาหารที่มีวิตามิน B
    สำหรับวิตามินชนิดนี้แยกย่อยเป็นหลายชนิดมากโดยมีถึง 12 ชนิดกระจายๆ อยู่ตามอาหารต่างๆ ค่ะ จะสาธยายตรงนี้เนื้อที่คงไม่พอ ดังนั้นจะขอแนะนำเป็นอาหารที่มีวิตามิน B อยู่มากได้แก่ ข้าวซ้อมมือ เนื้อหมู ตับ ถั่ว  เครื่องใน นมเปรี้ยว ผักใบเขียว  ปลา ไก่ เมล็ดดอกทานตะวัน เป็นต้น ซึ่งอาหารเหล่านี้จะอุดมไปด้วยวิตามิน B หลายชนิดค่ะ

  เหล่าอาหารที่มีวิตามิน B

   

  2.เติมพลังงานให้พร้อมในตอนกลางคืน


    หากเรามีเหตุจำเป็นที่ต้องนอนดึก  ควรหาอะไรทานแต่เนิ่นๆ โดยเผื่อเวลาไว้สัก 6 ชั่วโมงเพื่อใช้เป็นพลังงานได้ ดังนั้นหากเรามีเหตุจำเป็นก็ควรหาอะไรทานรองท้องเอาไว้สักหน่อยค่ะ โดยอาหารที่ทานรอบดึก ควรเป็นอาหารที่ย่อยง่ายๆ จำพวกข้าวต้มหรือธัญพืช เพราะสามารถย่อยง่ายและไม่รบกวนกระเพาะมากเกินไปค่ะ อ๊ะ! แล้วก็อย่าทานเยอะไปนะคะ เพราะจะกลายเป็นทำให้ง่วงมากขึ้นแทนค่ะ ^o^
   

  3.ควรพักผ่อนทันทีหลังทำภารกิจเสร็จ


    หากเราทำภารกิจเรียบร้อยแล้วควรรีบนอนทันที เพราะเพื่อนๆ บางคนอาจจะแอบดูซีรีย์ต่อหรือแอบเล่นเฟสบุ๊คต่อ นู๋กบแนะนำว่าเราควรนอนเลยจะดีที่สุดค่ะ ถ้าจะให้ดีควรหาเวลานอนให้ได้อย่างน้อยสัก 4 ชั่วโมงค่ะ หากกลัวไม่ตื่นล่ะก็ ลองให้เพื่อนหรือคนในบ้านมาช่วยปลุกก็ได้ค่ะ แต่อย่าลืมบอกเอาไว้ล่วงหน้าด้วยนะคะ

    แต่หากว่าเพื่อนๆ นอนไม่หลับจริงๆ นู๋กบมีวิธีมาแนะนำนิด ๆหน่อยๆ ค่ะ ลองอาบน้ำอุ่นๆ ก่อนนอนดู เพราะว่าน้ำอุ่นจะช่วยผ่อนคลายความตึงเครียดของกล้ามเนื้อ ทำให้รู้สึกตัวเบาสบาย นอกจากนี้การดื่มนมอุ่นๆ ผสมน้ำผึ้งสักแก้ว ก็เป็นตัวเลือกที่ดีที่จะทำให้ร่างกายได้ผ่อนคลายค่ะ 
   
   
   
  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe