Articles health
สุขภาพ

ระวัง!! น้ำแข็งตามร้าน อาจอันตรายกว่าที่เราคิด

น้ำแข็งธรรมดาๆ ก้อนเล็กๆ ที่เรากินกัน มันมีอะไรที่เรานึกไม่ถึงนะ!


» » - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • ทำไมน้ำแข็งข้างทางถึงอันตราย

  • 1.การปนเปื้อนในการผลิต

  • 2.การปนเปื้อนระหว่างการขนส่ง

  • 3.การปนเปื้อนเพราะการเก็บของร้านค้า

  • 4. อันตรายของเจ้าโคลิฟอร์มและอีโคไล

  • บทความที่เกี่ยวข้อง

   
    สวัสดีค่ะ วันนี้นู๋กบมีเรื่องจะมาเตือนสาวๆ ที่ชอบทานอาหารข้างนอกกัน สิ่งที่อยากจะเตือนก็คือ  อันตรายจากน้ำแข็ง นั่นเองค่ะ  โดยเฉพาะตามร้านอาหารข้างทางเนี่ย ส่วนมากก็จะมีน้ำแข็งเอาไว้บริการลูกค้าใช่ไหม? มันอาจจะอันตรายและส่งผลเสียต่อสุขภาพของเราได้ สาวๆต้องระวังไว้ เพราะบางทีเชื้อโรคต่างๆ เนี่ยอาจจะแอบเข้ามาในร่างกายของเราแบบไม่ให้ซุ่มให้เสียงเลยค่ะ
   

  ทำไมน้ำแข็งข้างทางถึงอันตราย

  จากการสุ่มตรวจการปนเปื้อนในอาหารของสำนักอนามัย กรุงเทพมหานคร ระหว่างปี 2555-2557 พบว่า มีน้ำแข็งบริโภคปนเปื้อนจุลินทรีย์มากกว่า 64.5% สอดคล้องกับการสำรวจของสำนักคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ที่ระบุว่า ทั้งน้ำแข็งซองและน้ำแข็งหลอด มักมีการปนเปื้อนจากเชื้อจุลินทรีย์ เช่น โคลีฟอร์ม อีโคไล ซึ่งเป็นจุลินทรีย์ที่ปนเปื้อนมาจากสิ่งปฏิกูล ส่วนใหญ่ปนเปื้อนจากผู้ปฏิบัติงานที่สัมผัสกับน้ำแข็งโดยตรง และจากการขนส่ง


    จากเนื้อหาข้างต้นหวังว่าเพื่อนๆ คงจะเห็นถึงอันตรายของเจ้าน้ำแข็งแล้วนะคะ ซึ่งสาเหตุที่น้ำแข็งเนี่ยไม่น่ารับประทานเอาเสียเลย มีสาเหตุดังต่อไปนี้ค่ะ
   

  1.การปนเปื้อนในการผลิต

  จากการสำรวจของกรมประปานครหลวง พบว่าน้ำแข็งตามโรงงานอาจมีเชื้อโรคปนเปื้อนจากการใช้อุปกรณ์ไม่ได้คุณภาพ เช่น มีดตัดน้ำแข็งขึ้นสนิม นอกจากนี้พนักงานมักไม่ค่อยใส่เครื่องแบบให้มิดชิด ทำให้กระบวนการผลิตปนเปื้อนจุลินทรีย์จำพวกโคลีฟอร์ม หรืออีโคไล 

   

  2.การปนเปื้อนระหว่างการขนส่ง

  หากเราลองสังเกตดูตอนเช้าๆ เวลาที่พนักงานไปส่งน้ำแข็ง หลายครั้งเราจะเห็นพนักงานนั่งอยู่บนน้ำแข็งที่เราๆ ท่านๆ ทานกันนี่แหละค่ะ อีกทั้งการยกขึ้นยกลงยังใช้มือเปล่าหรือถุงมือเก่าๆ ขาดๆ ซึ่งทำให้น้ำแข็งเป็นที่หมักหมมของเชื้อโรค และอาจทำให้เราท้องเสียเมื่อทานเข้าไปค่ะ บรึ๋ยยย นึกแล้วก็ขนลุก!!! 

  จับน้ำแข็งด้วยมือเปล่าเลย !!!

   
   
   
  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe