diy popup card การ์ดป๊อปอัพทำมือ
Articles etc
อื่น ๆ

DIY ไอเดียการ์ดป๊อปอัพทำมือ ทำเองง่าย ไม่ยาก ใช้ได้หลากหลายเทศกาล

ไอเดียทำการ์ดแบบ Pop Up หลากสไตล์ น่ารัก ทำได้เองง่ายๆ


» » » » »
Sistacafe button sharefb
Down
 
 ตอนนี้เป็นช่วงครึ่งหลังของปี 2015 แล้วนะคะ นั่นหมายถึงเทศกาลต่างๆ ช่วงสิ้นปีกำลังจะมาถึง! ไม่ว่าจะวันแม่ วันพ่อ คริสต์มาส ปีใหม่ ไม่นับรวมถึงวันเกิดของเพื่อนที่เกิดช่วงนี้อีก หลายคนไม่ได้มีทุนทรัพย์มากมาย ของขวัญที่พอจะร่วมแสดงความยินดีได้คือ "การ์ด" พร้อมข้อความน่ารักๆ แค่นี้ก็ได้ใจผู้รับแล้ว!

แต่ เรามาลองทำสิ่งธรรมดาให้พิเศษขึ้นด้วยการ "เพิ่มลูกเล่น" ให้การ์ดเล่น "จ๊ะเอ๋" กับผู้รับสิ! การ์ดที่เราคุ้นชื่อภาษาอังกฤษว่า Pop Up card น่าจะเป็นสิ่งที่ทุกคนอยากลองทำ แต่ไม่มีไอเดีย ไม่รู้จะเริ่มต้นจากตรงไหน จะซื้อจากร้านก็แพงจนซื้อของขวัญจริงๆ ได้เลยด้วยซ้ำ!

วันนี้ไม่ต้องกังวลอีกต่อไป เพราะเราได้รวบรวมไอเดียการทำการ์ดจ๊ะเอ๋ หรือการ์ดป๊อบอัพมาหลายแบบหลากสไตล์ให้สาวซิสต้าได้ลองทำดู เตรียมกระดาษ กรรไกร ปากกา สีไม้ กาว และอื่นๆ มาร่วมสร้างสรรค์งานฝีมือสวยๆ ให้เพื่อนและญาติผู้ใหญ่ร้องว้าวกันดีกว่า!
 
เริ่มจากการ DIY การ์ดป๊อพอัพรูปดอกไม้สวยๆ ก่อนเลยดีกว่า! เราขอเรียกการ์ดแบบนี้ว่า "ดอกไม้ระเบิด" อุปกรณ์ที่ใช้คือกระดาษแข็งสีดำและกระดาษบางๆ ที่มีลายกราฟฟิกดอกไม้อยู่แล้วหรือวาดเองก็ได้ พับกระดาษบางเป็นรูปทรงจีบแบบหุบเข้าข้างในหกจีบ ด้านละสามจีบ จะได้รูปทรงดอกไม้ ทากาวตรงส่วนที่ไม่มีรอยพับ รอให้แห้ง พับจีบให้เนี้ยบ แล้วรอดูสีหน้าประหลาดใจของผู้รับได้เลย!

คำเตือน : การทากาวต้องรอให้แห้งจริงๆ อย่าเพิ่งรีบพับลง มิฉะนั้นจะต้องทำใหม่ทั้งแผ่นเลยนะ! 

 
 มาต่อกันที่การ DIY การ์ดป๊อบอัพรูปร่มสีม่วงมุ้งมิ้ง เหมาะกับช่วงฤดูฝน น้ำท่วม เอ๊ย! ฤดูชุ่มฉ่ำอย่างตอนนี้เสียนี่กระไร ดูซับซ้อนแต่ที่จริงทำสิบวินาทีก็เสร็จ สิ่งที่ต้องเตรียมมีกระดาษสา หรือกระดาษสีอะไรก็ได้ (ถ้าเธอไม่ชอบสีม่วงน่ะนะ!) พับกลับไปกลับมาเป็นรอยจีบขั้นบันได พับจนหมดแผ่นแล้วใช้นิ้วชี้และนิ้วโป้งกดตรงกึ่งกลาง แล้วจับปลายทั้งสองข้างให้บานออกเหมือนพัดจิ๋ว ทากาวติดให้อยู่ทรง รอให้แห้ง

 ขั้นตอนสุดท้ายคือทากาวที่แถบข้างนอกที่กึ่งกลางการ์ด กระดาษจะบานออก แต่ถ้ายังดูไม่รู้ว่าคืออะไร เธอสามารถวาดก้านร่มเติมเข้าไป หรือตัดกระดาษสีแปะตกแต่งก็แล้วแต่ชอบ ถ้าอยากให้อลังการสุดๆ ก็วาดฉาก วาดตัวละครให้เต็มแผ่นเลย แค่นี้ก็เจิดสุดๆ!


 
 ต่อมา เป็น "การ์ดเพชร" ค่ะ อาจจะดูเรียบง่าย แต่ถ้าผู้ชายคนไหนทำเซอร์ไพรส์แฟนด้วยการยื่นการ์ดนี้ให้แล้วเขียนข้อความว่า "แต่งงานกันไหม" เป็นสาวคนไหนก็ต้องกรี๊ดสลบ! สาวๆ ซิสต้ายังอาจไม่ถึงวัยแต่งงาน แต่ทำให้แฟนก็น่ารักไม่แพ้กันนะ!

 เตรียมกระดาษขาวที่ใช้คัตเตอร์กรีดตามรอยปรุเป็นลวดลายเพชรเรียบร้อยแล้ว และกระดาษการ์ดพับครึ่ง เริ่มจากหากระดาษเส้นเล็กที่สีเดียวกับการ์ดเพื่อความ "เนียน" พับปลายสองข้างหักมุมเข้า ทากาวที่มุมด้านนอกให้กระดาษแบะออก แล้วปิดท้ายขั้นตอนด้วยการแปะเพชรเม็ดงามที่กึ่งกลางเส้นกระดาษนี้ รอให้แห้ง เย้ เสร็จแล้ว สวยหรูไม่ซ้ำใคร ยิ่งใช้การ์ดประดับกากเพชรยิ่งไฮโซไปอีก!


 
 การ์ดแบบต่อมาน่าจะเหมาะสำหรับเพื่อนที่ต้องไปเรียนต่างประเทศ หรือต้องย้ายบ้านย้ายโรงเรียน และจะไม่เจอกันอีก โอย ดราม่าจุง (สรุปคุยกันบ่อยกว่าอยู่ที่โรงเรียนอีก เพราะสมัยนี้มีไลน์และเฟสบุ๊คเชื่อมต่อกันทั่วโลก =_=)

 แทนสัญลักษณ์การจากลาด้วยของน่ารักๆ อย่างรูปวาดตะกร้าบอลลูน ระบายสีเองหรือใช้กระดาษสีตัดแปะก็ได้ อีกชิ้นก็เป็นข้อความส่งท้ายอย่าง "Good luck" หรือ "แล้วพบกันใหม่" อีกอย่างคือกระดาษการ์ดสีสดใส (ในที่นี้ใช้สีเหลือง) ที่ใช้คัตเตอร์กรีดเป็นเส้นๆ เพื่อสร้าง layer ให้การ์ด ใช้กาวจัดแต่งชิ้นส่วนทั้งสองให้อยู่ตามตำแหน่งที่ต้องการ รอกาวให้แห้งเป็นอันเสร็จ ก่อนให้ก็อย่าลืมกอดเพื่อนแน่นๆ นะ *ซับน้ำตาหนักมาก*
 
การ์ดนี้เหมาะสำหรับเทศกาลขึ้นบ้านใหม่ หรือเพื่อนย้ายไปอยู่หอพักเตรียมเข้ามหาวิทยาลัย เมื่อต้องย้ายบ้าน ใครๆ ก็กังวลและคิดมากกันทั้งนั้น ถ้ามีการ์ดน่ารักๆ ทำมือจากเธอ อาจทำให้พวกเขาสบายใจขึ้นก็ได้นะ!

 สิ่งที่ต้องเตรียมมีกระดาษแข็งที่ใช้คัตเตอร์กรีดเป็นรูปบ้านเล็กๆ แบบสามมิติ  กรีดทำประตูและหน้าต่าง อย่าลืมทำหลังคา! ตกแต่งด้วยกระดาษเลื่อม กระดาษสี ปากกาเมจิกสี แล้วแต่ชอบ ถ้าอยากให้เพื่อนว้าวกว่าเดิม ร้อยเส้นด้ายที่หลังคาทั้งสองด้าน ถ้าดึงออกบ้านจะบานออกมา! โอ้โห เจ๋งเวอร์ (ไม่มีบ้านใหม่จะย้ายหรอก แต่ขอการ์ดแบบนี้สักใบได้ไหมจ๊ะ *-*)
 
 การ์ดนี้น่าจะถูกใจสาวๆ นักเขียนนะเนี่ย! ด้วยดีไซน์แบบเครื่องพิมพ์ดีดก็ทำให้สาวซิสต้าที่หลงใหลตัวอักษรปลื้มไปอีก

 เตรียมรูปเครื่องพิมพ์ดีดขนาดจิ๋ว จะหาจากเน็ตแล้วปรินท์มา หรือวาดเองก็แล้วแต่เลย ทากาวติดกับกระดาษการ์ดแข็ง ใช้คัตเตอร์กรีดเส้นยาวออกมาสองเส้นเพื่อให้พิมพ์ดีดชิ้นน้อยตั้งฉากขึ้น พับลงมา ทับให้เรียบ กรีดด้านล่างอีกเส้นแล้วสอดกระดาษที่เขียนข้อความอวยพรลงไป  แถ่นแท้น! ได้พิมพ์ดีดที่มีกระดาษแลบออกมา เก๋ๆ ชิคๆ
บทความที่เกี่ยวข้อง
Content quotation bg
Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Content quotation bg


ดาวน์โหลดแอพ
ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
Icon ranking

อันดับบทความประจำวัน

(หมวดอื่น ๆ)

Variety By SistaCafe

Icon feature 100x100

Feature

กิจกรรม SistaCafe