ยาคุม ยาคุมรักษาสิว
Articles health
สุขภาพ

ยาคุมรักษาสิว กินได้ แต่ต้องระวัง!

มาเปลี่ยนสิวให้เป็นสวย ด้วยการรู้จักยาคุมรักษาสิว


» » »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • การกินยาคุมกำเนิดเพื่อผิวพรรณควรเริ่มอย่างไร

  • การกินยาคุม ต้องกินอย่างไร ?

  • อย่าละเลยการศึกษาวิธีการใช้ยาคุมให้ถูกวิธี!

  • บทความที่เกี่ยวข้อง


  สาวๆ หลายคนเลือกใช้วิธีรักษาสิวด้วยการใช้ยาคุมกำเนิด อาจจะเนื่องมาจากว่าเห็นคนอื่นๆ ใช้แล้วได้ผลดี ผิวพรรณสดใส สิวดีขึ้น และหน้ามันลดลง อีกทั้งยังราคาไม่สูง เมื่อเทียบกับการไปรักษาสิวที่คลินิกหรือโรงพยาบาล
  ยาคุมหนึ่งแพงราคาประมาณ 80 - 600 บาท โดยประมาณ แล้วแต่ยี่ห้อและชนิด รักษาสิวที่คลินิก ปัจจุบันเริ่มต้นที่ 300 บาท ไปจนถึงราคาเป็นหมื่น เกือบแสนเลยก็มี แน่นอนว่าใครๆ ก็อยากมีผิวสวยๆด้วยกันทั้งนั้น! แต่การใช้ยาคุมกำเนิดในการรักษาสิวนั้น ควรจะใช้ด้วยความระมัดระวัง เพราะขึ้นชื่อว่ายา ย่อมจะมีผลข้างเคียง และอาจจะเป็นผลข้างเคียงในแง่ร้ายได้
  ในกรณีที่ใช้ไม่ถูกวิธี นอกจากจะเสียเงินแล้ว หน้าอาจจะไม่สวยสมใจ ทั้งยังตามมาด้วยผลข้างเคียงที่ไม่พึงปรารถนา

  เพราะฉะนั้น เรามาดูดีกว่าว่า เราจะสามารถใช้ยาคุมกำเนิดในการรักษาสิว ด้วยวิธีที่ถูกต้องได้อย่างไรบ้าง


  ยาคุมกำเนิดนั้นมีหลายประเภท แต่ส่วนผสมหลักคือ ฮอร์โมน Estrogen และ Progesterone ซึ่งฮอร์โมนตัวหลักคือ Estrogen ซึ่งจะมาแนะนำให้รู้จักกันก่อน Estrogen หรือฮอร์โมนเพศหญิง ผลิตที่ขึ้นที่รังไข่ของผู้หญิง ซึ่งจะทำให้มดลูกของเราหนา สำหรับเตรียมพร้อมในการฝังตัวของไข่นั่นเอง เมื่อถึงวันมีประจำเดือน ผนังมดลูกนี้จะหลุดร่อน กลายเป็นเลือดประจำเดือนนั่นเอง


  ซึ่ง Estrogen เป็นฮอร์โมนที่ช่วยให้ผิวพรรณเปล่งปลั่งเนียนสวย ผิวหน้ามันลดลง ต่อมไขมันไม่ทำงานมากจนเกินไป หากผู้หญิงคนไหนมีฮอร์โมนเพศหญิงเยอะ ผิวก็สวย เปล่งปลั่ง มีน้ำมีนวล สดใส หน้าอกขยาย หน้าไม่มัน รูขุมขนเนียนเรียบ!


  แต่!!!!! เจ้าฮอร์โมน Estrogen ก็มีผลข้างเคียงเช่นเดียวกัน หากรับประทานในปริมาณที่มากเกินไป ก็ทำให้เสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งเต้านม มะเร็งในระบบสืบพันธ์ และทำให้ผิวหน้าเกิดเป็นฝ้าได้ง่าย เหมือนที่เราได้ยินบางคนมักจะบ่นว่า กินยาคุมแล้วหน้าเป็นฝ้านั่นเอง


  แต่หากใครอยากจะเพิ่มฮอร์โมนตัวนี้แบบไม่ต้องมากินยาคุม ก็ลองดื่มน้ำเต้าหู้ หรือว่าถั่วต่างๆ น้ำมะพร้าว เป็นต้น เพราะอาหารเหล่านี้มีฮอร์โมน Estrogen สูง 


  ส่วนฮอร์โมน Progesterone เป็นฮอร์โมนที่ช่วยในการตั้งครรภ์ ทำให้ผนังมดลูกพร้อมสำหรับการฝังตัวของไข่นั่นเอง และยังช่วยสร้างน้ำนมในผู้หญิงที่กำลังตั้งครรภ์ด้วย เป็นฮอร์โมนที่สร้างขึ้นบริเวณรังไข่ได้เช่นเดียวกัน


  หากมีในปริมาณที่สูง ช่วยลดการเกิดซีสต์ในรังไข่ได้ แต่ก็มีผลข้างเคียงคือ ส่งผลให้เกิดอาการบวมน้ำได้ จึงทำให้บางคนกินยาคุมแล้วรู้สึกว่าตัวเองอ้วนขึ้น แต่จริงๆไม่ได้อ้วน แค่บวมน้ำนั่นเอง!

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe