อกหัก โดนทิ้ง
Articles love2
ความรัก

5 เหตุผลที่ 'ไม่ยอมปล่อยมือจากคนรัก ทั้งที่หมดรักแล้ว'

ทำไมน๊า


» » - - » - - - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. ความผูกพัน

  • 2. ความกลัว

  • 3. เสียดาย

  • 4. ยังต้องพึ่งพาอีกฝ่ายอยู่

  • 5. ความสงสาร

  • บทความที่เกี่ยวข้อง


  ก่อนอื่นเราต้องยอมรับว่าความรักเป็นเรื่องซับซ้อน การที่เราจะพบเจอคนคนหนึ่งที่รักกัน และจะสามารถร่วมทางกันไปจนตลอดรอดฝั่งนั้นเป็นไปได้ยากยิ่ง บางคนรักกันแต่ไลฟ์สไตล์ต่างกันก็ต้องโบกมือลาบ๊ายบายกันอยู่ดี บางคนอยู่ด้วยกัน แต่หมดรักกัน จนแทบจะไม่มองหน้ากันก็มี

  แล้วเคยคิดมั้ยว่า อะไรทำให้คนสองคนยังไม่ปล่อยมือกันทั้งที่หมดรักกันแล้ว นั่นก็เพราะพวกเขายังรู้สึกแบบนี้น่ะสิ

  1. ความผูกพัน


  คนเราจับมือร่วมทางกันเดินมาระยะเวลาหนึ่ง อาจจะกินเวลาเป็นปีหรือหลายปี ย่อมต้องมีความผูกพัน มีกิจกรรมต่างๆ มากมายร่วมกัน หลายคู่เคยร้องไห้ ร่วมทุกข์ร่วมสุขกันมามาก แม้จะหมดรักด้วยหลากหลายเหตุผลก็ตาม แต่ความผูกพันและเรื่องราวต่างๆ มากมายยังวนเวียนอยู่ในความทรงจำ

  บางครั้งผ่านสถานที่ต่างๆ ที่เคยอยู่ เคยใช้ชีวิตร่วมกัน ก็ทำให้คิดถึงจนยากที่จะปล่อยมือ ยากที่จะตัดใจ เขาว่าตัดรักนั้นง่ายนัก แต่ตัดความผูกพันนี่ยากยิ่งเสียกว่าสิ่งใด  หลายคู่เลยเลือกที่จะรั้งกันไว้ เพียงเพราะคำว่ายังผูกพัน

  แต่เอาเข้าจริงๆ มันก็คือการพยายามอยู่กับความทรงจำเดิมๆที่ทำให้เราเดินหน้าไมไ่ด้ ความผูกพันที่ปราศจากความรัก ก็เหมือนต้นไม้ที่ขาดราก อาจจะยืนอยู่ได้ด้วยยังมีดินพยุง แต่หากโดนพายุเมื่อไหร่ ต้นไม้ก็ล้มพังทลาย

   

  2. ความกลัว


  สิ่งที่น่ากลัวที่สุดก็คือความกลัว เชื่อหรือไม่ว่าหลายคนนั้นไม่ยอมเลิกราก็เพราะกลัว โดยเฉพาะสาวๆ ที่อายุเริ่มมากขึ้นก็กลัวว่าถ้าหากเลิกไปแล้วจะหาแฟนใหม่ไม่ได้ หรือกลัวว่าจะไม่มีใครผ่านเข้ามาในชีวิต กังวลไปต่างๆนานาจนบางครั้งต้องยอมทนกับความรักที่ทุกข์ทรมาน ก็เพียงเพราะกลัว

  คิดไปเองต่างๆ นานา ว่าจะทำใจไม่ได้บ้างล่ะ ต้องอยู่คนเดียวบ้างล่ะ ทั้งที่ความจริงเราเองก็ไม่มีทางรู้เลยว่าอนาคตข้างหน้าจะเป็นอย่างไร แต่คิดไปเอง กลัวไปเองทั้งนั้น

   

  3. เสียดาย


  เหมือนเด็กที่ถือของเล่นที่ตัวเองก็ไม่ได้อยากเล่น เพียงแต่ว่าเคยเป็นเจ้าของอย่างชอบธรรม จึงไม่อยากให้ใครได้ไป ก็คล้ายกับกรณีอย่างนี้ บางครั้งเรารู้สึกว่าคนนี้เป็นคนรักของเรามานานจนเรารู้สึกเป็นเจ้าข้าวเจ้าของเขา ไม่อยากให้เขาไปเป็นของใคร ไม่อยากให้เขาไปทำดีกับใคร

  ทั้งที่ความจริงแล้ว เราก็ไม่ได้รัก ไมไ่ด้ต้องการในสิ่งที่เขาทำแล้ว แต่อารมณ์เด็กหวงของเล่นก็ฉุดรั้งเราเอาไว้ไม่ยอมให้เราปล่อยมือจากเขาสักที กลายเป็นยื้อกันไปมาจนความรู้สึกอาจจะพังแบบไม่เหลือชิ้นดี สุดท้ายถึงขั้นโกรธเกลียดกันก็มี ทางที่ดีถ้ามั่นใจว่าไม่รักและไม่ใช่คนที่อยากใช้ชีวิตด้วยแล้วล่ะก็ ปล่อยมือไปเลยจะดีกว่า

   

  4. ยังต้องพึ่งพาอีกฝ่ายอยู่


  ยอมรับเถอะว่าผลประโยชน์ก็เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้หลายคนยังยอมอดทน บางคนใช้รถของแฟน บางคนต้องอาศัยค่าใช้จ่ายต่างๆ จากแฟน บางคนอยู่บ้านเดียวกัน มีส่วนได้ส่วนเสียในธุรกิจร่วมกัน หากจะเลิกก็ยุ่งยาก ต้องมานั่งแบ่งโน่นนี่นั่น ทำสัญญาอีกมากมาย สู้ทนคบต่อไปจะดีกว่า ผลประโยชน์ก็ยังได้ แค่ต้องอดทนฝืนใจสักหน่อย

  คิดแบบนี้ก็ไม่ผิดหรอกนะ เพราะเรื่องผลประโยชน์เป็นเรื่องยุ่งยากจริงๆ แต่เราต้องคิดด้วยว่า ถ้าเพื่อผลประโยชน์ ยอมเอาชีวิตและจิตใจไปทุ่มทั้งหมด มันจะคุ้มหรือเปล่า ถ้าไม่ก็ลองหาวิธีที่ดีกว่าทนคบทนฝืนกันไปจะดีกว่า

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดความรัก)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe