Articles health
สุขภาพ

7 สิ่งที่จะเกิดขึ้นเมื่อลดความอ้วนด้วยการ 'อดอาหาร' Σ(゜ロ゜;)

ใครชอบอดอาหารบ่อยๆ มาดูผลเสียก่อนจะสาย!!


» » - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 7 สิ่งที่เกิดขึ้น หากเราอดอาหาร (゜◇゜)

  • 1. ฮอร์โมนจะแปรปรวน

  • 2. การย่อยมีปัญหา!

  • 3. เกิดภาวะไขมันสะสม

  • 4. เหนื่อยล้า และอิดโรย (=xェx=)

  • 5. หงุดหงิด ขี้โมโห

  • 6. ความคิดเปลี่ยน

  • 7. กินหนักกว่าเดิมอีก

  • บทความที่เกี่ยวข้อง

   
      คงไม่ต้องบอกกันอีกต่อไปแล้วว่าการอดอาหารนั่นเป็นเรื่องที่ไม่ดี  เพราะเราเองก็คงจะเคยได้ยินกันมาอยู่บ่อยๆ อยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นจากคนรู้จัก จากข่าวสารต่างๆ ที่พยายามแนะนำให้เราทุกคนทานข้าวให้ตรงเวลา    แต่บางครั้งมันก็มีอดอาหารกันบ้าง  ไม่ว่าจะเป็นอดอาหารเพราะไปเรียนสาย ไปทำงานสาย  หรืออดอาหารเพราะอยากจะลดความอ้วน    แต่ก่อนที่คุณจะคิดว่าการอดอาหารเป็นเรื่องธรรมดา    ลองมาฟังผลเสียจากการอดอาหารกันหน่อยมั้ย   มันอาจจะให้ผลร้ายมากกว่าแค่หิวไปทั้งวันก็ได้นะ  ....
   

  7 สิ่งที่เกิดขึ้น หากเราอดอาหาร (゜◇゜)

  1. ฮอร์โมนจะแปรปรวน

       ถึงฮอร์โมนจะวุ่นวายแต่ไม่ได้หมายความว่า ฮอร์โมนเธอว้าวุ่นเพราะยังวัยรุ่นกันอยู่นะจ๊ะ  สิ่งนี้มันเกิดขึ้นจากการที่คุณอดอาหาร   เพราะเมื่อไหร่ก็ตามที่คุณอดอาหาร  ฮอร์โมนของคุณก็จะเกิดการเปลี่ยนแปลง  ฮอร์โมน Cortisol จะมีเพิ่มมากขึ้น  ทำให้เกิดความเครียดมากกว่าเดิม   ทีแรกอินซูลินจะเพิ่มขึ้น แล้วหลังจากนั้นจะลดฮวบฮาบลงอย่างรวดเร็ว ซึ่งจะทำให้เกิดภาวะน้ำตาลในเลือดมีปัญหา และอาจเป็นสาเหตุให้น้ำหนักเพิ่มมากขึ้น (เย้ย!!)
   

  2. การย่อยมีปัญหา!

     ร่างกายของคนเราถูกสร้างขึ้นมาให้ย่อยอย่างเป็นระบบและเป็นเวลา ฉะนั้นหากเรากินอาหารไม่เป็นเวล่ำเวลาก็จะส่งผลต่อระบบการย่อยของเราด้วย    สิ่งที่ดีที่สุดต่อะบบย่อยอาหารและเมตาบอลิซึ่ม คือการรับประทานอาหารให้เป็นเวลา ครบทั้ง 3 มื้อ ซึ่งจะมีประโยชน์ต่อการเผาผลาญอาหารมากกว่าการอดอาหารนะจ๊ะสาวๆ  ^^
    

  3. เกิดภาวะไขมันสะสม

    เวลาที่เราอดอาหาร ร่างกายก็จะเกิดความสับสนทันที  และจะเข้าใจว่าตอนนี้คุณกำลังปล่อยให้ร่างกายหิวโหยอยู่  ถึงแม้ต่อไปคุณจะทานอาหารให้เร็วกว่าเดิมก็ตาม  แต่เมื่อกระบวนการนี้เกิดขึ้นแล้ว ร่างกายก็จะเริ่มเกิดการสะสมไขมัน   เพื่อจะได้รักษาพลังงานเอาไว้ใช้ตอนที่ร่างกายอดอาหาร   ฉะนั้นการอดอหารแทนที่จะผอม แต่กลายเป็นการสะสมไขมันเอาไว้ซะอย่างนั้น  
   

  4. เหนื่อยล้า และอิดโรย (=xェx=)

     การอดอาหารจะทำให้เมตาบอลิซึ่มทำงานได้ช้าลง ซึ่งจะทำให้คุณเกิดความรู้สึกเหนื่อยล้า อ่อนแรง แถมร่างกายก็เชื่องช้าลง เพราะคิดว่าพลังงานอาจจะหมดไปตลอดกาลยังไงยังงั้น    แต่ถ้าหากคุณกินล่ะก็  เมตาบอลิซึ่มก็จะได้รับแคลอรี่ซึ่งจะช่วยให้มันทำงานได้อย่างเต็มที่ และสิ่งนี้จะทำให้คุณมีพลังงานในการเผาผลาญอาหารอย่างล้นเหลือเลยนะ!
   
  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe