Articles fashion
แฟชั่น

ย้อนสไตล์สู่ 'โกธิค โลลิต้า (Gothic Lolita)' แฟชั่นสุดรุ่งของสาวญี่ปุ่น

โกธิค โลลิต้า แฟชั่นแปลกแหวกแนวของสาวญี่ปุ่น
จะเป็นอย่างไร มาชมกันเลย!


» » - » - - - »
Sistacafe button sharefb
Down

โกธิค โลลิต้า ( Gothic Lolita )
หรือ Goth loli เป็นแฟชั่นที่มีต้นกำเนิดจากทางฝั่งยุโรป แต่มาได้รับความนิยมมากจากสาวๆ ชาวญี่ปุ่น มีสไตล์การแต่งตัวที่เน้นแค่โทนขาวกับดำ และเน้นรูปแบบเป็นชุดเดรสย้อนยุคไปสู่ความเป็นร็อคโคโค่ ( Rococo ) วิคตอเรีย ( Victoria ) และเอ็ดเวิร์ด( Edward ) โดยจะนิยมในหมู่วัยรุ่นไปจนถึงผู้ใหญ่ในตอนต้น

ซึ่งต้นแบบจะมาจากตุ๊กตาแนวโกธิคที่จะมีรูปร่างผอมบาง ผิวขาวซีด ตาโต หน้าตาน่ารักแต่จะแต่งหน้าเข้มและสไตล์การแต่งตัวที่ผสมผสานความน่ารักไปความคลาสสิค ซึ่งการแต่งตัวสไตล์นี้อาจจะดูว่าแปลกและยุ่งยากพอสมควร ถึงขนาดที่ต้องมีคู่มือตั้งแต่การสวมใส่ชุด เครื่องประดับ และการแต่งหน้าแบบส่วนตัว เพื่อให้ออกมาเป็นแฟชั่นโกธิค โลลิต้าอย่างแท้จริง ทั้งยังมีการนิยามความหมายที่ค่อนข้างลึกซึ้ง ทำให้แฟชั่นสไตล์นี้อาจจะนิยมในหมู่คนที่ชื่นชอบจริง ๆ เท่านั้น

แต่ด้วยรูปแบบที่ดูน่ารักแต่ซ่อนไปด้วยความลึกลับ จึงทำให้เกิดเป็นแฟชั่นโกธิคในแถบยุโรปที่นำมาแตกยอดและผสมผสานแนวพังค์ และแนวอื่นๆ เพิ่มเติมสีสันแต่คงไว้ซึ่งรูปทรงที่ย้อนยุค จึงทำให้โกธิคเริ่มแพร่หลายมากยิ่งขึ้น

มาดูแฟชั่นแนวโกธิค โลลิต้ากันเลย!!


รูปแบบโกธิคสไตล์ยุโรป เป็นชุดแฟนตาซีสำหรับใส่ออกงานแนวย้อนยุค ที่ผสมผสานลูกไม้สีดำและและสีแดงได้อย่างสวยงาม เคร่งขรึม ดูมีพลัง

โกธิค โลลิต้าแบบญี่ปุ่น น่ารักแต่ก็ซ่อนความลึกลับในตัวได้ดี


สไตล์การแต่งแบบสาวยุโรปจะเน้นไปที่ความเซ็กซี่ และการแต่งหน้าจัดให้ดูคล้ายแวมไพร์ เพราะทางฝั่งยุโรปนั้นได้นำเอานิยายแวมไพร์เรื่องเยี่ยม มาผสมผสานการแต่งตัวในแนวโกธิค ดังที่จะสังเกตได้จากหนังแวมไพร์ย้อนยุคหลายๆ เรื่อง ที่ตัวเอกมักจะแต่งตัวในแนวนี้


โดยเฉพาะในภาพยนตร์แนวแปลกตาของผู้กำกับแนวสยองขวัญแหวกแนวอย่าง Tim Burton ที่มักจะมีการสร้างหนังสยองขวัญแนวย้อนยุคด้วยเสื้อผ้า หน้า ผมของผู้หญิงและผู้ชายที่เป็นตัวเอกในเรื่องคล้ายกับสไตล์โกธิคหลายเรื่องเลยทีเดียว

ส่วนสาวญี่ปุ่นจะเน้นเป็นโกธิค โลลิต้าแท้ ที่มักจะเป็นเสื้อผ้าที่มีสีแค่ขาวกับดำ พร้อมด้วย Prop ที่เน้นความเป็นโกธิคทั้งตัว เรียกได้ว่าชาวญี่ปุ่นนั้นสามารถที่จะเข้าเป็นโกธิคได้อย่างมีระเบียบ เพราะยืดถือตามกฏของโธิค โลลิต้าไว้อย่างเคร่งครัด แต่ก็มีส่วนไม่น้อยเหมือนกันที่แหวกแนวจับหวานโกธิคผสมวินเทจ ด้วยสีชมพูลายดอกไม้เล็ก
เป็นต้น

1471337882 tumblr ld2h55ulpp1qez37bo1 500

หวานเต็มที่กับโลลิต้า

1471337992

โกธิคสไตล์ยุโรปจะเน้นความเซ็กซี่ และทรวดทรงที่เข้ารูปชัดเจน เอวเล็กคอดและสะโพกที่ได้รูป

1471338030

โกธิคผสมผสานวินเทจสไตล์ยุโรป

1471338065 gothic 5

โกธิคของสาวญี่ปุ่นแบบเต็มสูตร


อย่างที่ว่ามาข้างต้น โกธิค โลลิต้า คือรูปแบบการผสมผสานความลึกลับที่ดูน่ารัก จึงทำให้สาวญี่ปุ่นมีสไตล์ที่แตกต่างออกไปจากสาวยุโรป ทั้งที่เป็นโกธิคเหมือนกัน โดยที่สาวญี่ปุ่นจะเน้นแต่งตัวคล้ายพวกเหล่าอนิเมะผู้หญิง จนบางครั้งชุดสไตล์นี้ก็กลายเป็นชุดคอสเพลย์ได้เช่นกัน

ซึ่งความเป็นโลลิต้านั้น ก็คือความน่ารักที่เน้นไปที่สีสัน ลายดอกหรือโบว์น่ารัก ส่วนความเป็นโกธิค คือการใช้สีโทนดำ ขาว กระโปรงบานที่ด้านในเป็นผ้าเนื้อแข็ง มีระบายตามแขนตามคอ และการใช้ผ้าลูกไม้ที่ทำให้เกิดความคลาสสิคได้ดี
 

สิ่งที่ขาดไม่ได้คือเหล่าเครื่องประดับและ Prop ต่างๆ ที่สามารถบ่งบอกได้ถึงความเป็นโกธิคแท้ๆ ที่มีตั้งแต่ร่มขนาดเล็กลายลูกไม้ หมวกใบเล็กทรงสูง ผ้าคาดผมหรือเฮด เดรส หมวกที่มีสายผูกที่คาง ต่างหู สร้อยคอและข้อมือที่มักจะเป็นรูปกางเขน และผ้ากันเปื้อนก็ยังเป็นส่วนหนึ่งของสไตล์นี้อีกด้วย

ส่วนสีก็จะเป็นไปตามสีชุด เพราะแฟชั่นแนวนี้ส่วนใหญ่การแต่งตัวตั้งแต่หัวจรดเท้า แม้กระทั่ง Prop ต่างๆ ก็จะเป็นสีเดียวกันไปทั้งหมด จะไม่ค่อยเห็นใครที่แต่งแบบสีสันตัดกันอย่าง เช่น ถ้าชุดดำก็จะดำทั้งหมดแม้กระทั่งร่ม เป็นต้น


รองเท้าสไตล์โกธิค โลลิต้า จะมีตั้งแต่แนวรองเท้าบูทที่หุ้มแค่ถึงข้อในญี่ปุ่น แต่สำหรับสาวยุโรปก็อาจจะเป็นบูทยาวเลยก็ได้เช่นกัน รองเท้า rocking horse สุดเท่ หรือรองเท้าสไตล์เด็ก น่ารักๆ อย่างยี่ห้อ แมรี่เจน ( Mary Janes ) ที่จะเน้นสีแบบเดียวกับสีชุดเช่นเดียวกัน

และในญี่ปุ่นจะมีการสวมถุงเท้ายาวหรือถุงน่องทั้งขาวและดำ แล้วแต่ว่าจะสวมชุดสีอะไรอีกด้วย โดยที่ถุงเท้าอาจจะมีระบายที่ส่วนบนเพิ่มความน่ารัก 

1471340172

สไตล์ยุโรป

บทความที่เกี่ยวข้อง
Content quotation bg
Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Content quotation bg


ดาวน์โหลดแอพ
ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
Icon ranking

อันดับบทความประจำวัน

(หมวดแฟชั่น)

Variety By SistaCafe

Icon feature 100x100

Feature

กิจกรรม SistaCafe