สิว เป็นสิว รักษาสิว สิวขึ้น รอยสิว หลุมสิว สิวอักเสบ
Articles makeup
ความงาม

มาทำความรู้จักสิวแต่ละประเภทกันดีกว่า เพื่อจะได้หาวิธีรักษาได้ถูก

มาทำความรู้จักกับสิวให้ครบทุกประเภทกันดีกว่า จะได้รักษาให้ถูกวิธี!


» » » » - - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • ประเภทของสิว

  • ทำความรู้จักกับ"สิว"กันเลยดีกว่า

  • บทความที่เกี่ยวข้อง

  ประเภทของ สิว

  สิว สิว สิว เต็มไปหมดเลยยย มาทำความรู้จักสิวกันเถอะ!


  " สิว " แต่ประเภทก็จะมีความแตกต่างกัน ทั้งสาเหตุการเกิดสิว ลักษณะของสิว  ดังนั้นก่อนที่เราจะรักษาสิวแต่ละประเภท เราควรทราบให้ชัดก่อนว่าสิวที่เราเป็นอยู่นั้น เป็นสิวอะไร เพื่อที่จะรักษาอย่างถูกวิธี สิวจะได้หายเร็วขึ้น และหน้าจะได้กลับมาใสอย่างเคยเนอะ งั้นเรามาดูกันเลยดีกว่า ว่าสิวแบ่งออกเป็นกี่ประเภท และมีสิวอะไรบ้าง ไปกันโลดดด!  ประเภทของสิว


  สิวแบ่งออกเป็น 2 ประเภท ได้แก่


  1. สิวอักเสบ

  2. สิวไม่อักเสบ


  กลุ่มไม่อักเสบ ก็ได้แก่ สิวหัวขาว และสิวหัวดำ ซึ่งมีสาเหตุมาจากรูขุมขนที่อุดตันจากไขมันหรือสิ่งสกปรก ส่วนกลุ่มสิวอักเสบก็ได้แก่ สิวหัวหนอง สิวตุ่มแดง และสิวถุงขนาดใหญ่ใต้ผิวหนัง ซึ่งมีสาเหตุการเกิดสิวอักเสบมาจากรูขุมขนที่อุดตันอยู่ก่อน แล้วไปติดเชื้อแบคทีเรียนั่นเอง


  สงสัยใช่มั้ยคะ ว่าสิวมีเยอะหลายอย่างขนาดนี้แล้วลักษณะของมันแตกต่างกันยังไงกันแน่ งั้นเรามาทำความรู้จักสิวให้ละเอียดกันเลยดีกว่า เพื่อที่จะได้รักษาให้ถูกวิธีต่อไปค่า


  ทำความรู้จักกับ"สิว"กันเลยดีกว่า

  สิว หัวขาว

  หูวววว สิวหัวขาว เป็นแบบนี้เองหรอ!


  สิวหัวปิด หรือ สิวหัวขาว (Whitehead Acne)


  สิวหัวขาว เป็นสิวอุดตันชนิดหนึ่งที่มีลักษณะเป็นตุ่มนูนเล็ก ๆ มีสีขาวหรือสีใกล้เคียงกับผิวหนังปกติ เกิดจากการรวมกันของน้ำมันบนผิวและเซลล์ผิวที่ตายแล้วสะสมอยู่ในรูขุมขน ทำให้เกิดการอุดตันบริเวณช่องเปิดของรูขุมขน ซึ่งเมื่อเกิดการอุดตัน แล้วทำให้น้ำมันที่ถูกสร้างขึ้น รวมทั้งเศษซากเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้วไม่สามารถระบายออกสู่ผิวหนังด้านบนได้ จึงเกิดเป็นสิวหัวขาวขึ้น  สิวหัวดำ

  มารู้จักสิวหัวดำ สิวตัวร้ายที่ทำให้หน้าไม่เนียนใส!


  สิวหัวเปิด หรือ สิวหัวดำ (Blackhead Acne)                                                                                         

  สิวหัวเปิด หรือ สิวหัวดำ เป็นสิวอุดตันชนิดหนึ่งที่มีลักษณะเป็นจุดสีดำ ๆ ซึ่งบางครั้ง อาจมีนูนขึ้นจากผิวหนังเล็กน้อย สิวประเภทนี้เกิดจากรูขุมขนที่เกิดสิวหัวขาวที่อยู่ในรูขุมขนนั้นอยู่แล้วนั้นได้เกิดการออกซิไดซ์กับอากาศและทำให้เม็ดสีกลายเป็นดำ หรือพูดง่าย ๆ ว่าสิวหัวดำเกิดจาก สิวหัวขาวไปสัมผัสกับอากาศภายนอกจนกลายเป็นสีดำ จนกลายเป็น สิวหัวดำ


  สิวหัวดำ สิวยอดนิยมเลยก็ว่าได้ หากสาวๆ คนไหนกำลังเป็นสิวนี้อยู่ แนะนำให้อ่านบทความนี้เลยค่ะ สิวหัวดำหายเกลี้ยงแน่นอน 


  สิว ตุ่มแดง

  สิวตุ่มแดง เกิดจากอะไรน้า?


  สิวตุ่มแดง (Papule)


  สิวแบบตุ่ม เป็นสิวอักเสบชนิดหนึ่ง สิวลักษณะนี้จะมีขนาดเล็ก ตุ่มแดงบนผิว มีขนาดใหญ่ได้ถึง 1 ซม. มักมีอาการเจ็บปวด สิวชนิดนี้เป็นสิวที่พัฒนามาจากสิวอุดตัน โดยเกิดขึ้นหลังจากที่เมื่อรูขุมขนเริ่มอุดตันแล้ว แต่น้ำมันจากต่อมไขมันยังคงถูกผลิตขึ้น อยู่เรื่อย ๆ เป็นเหตุให้สิวอุดตันใต้ชั้นผิวหนัง มีขนาดใหญ่ขึ้น จนกระทั่งผนังของรูขุมขนที่อุดตันนั้นแตกออก ทำให้ทั้งน้ำมัน เซลล์ผิวที่ตายแล้ว และเชื้อแบคทีเรียกระจายไปสู่ผิวหนังรอบ ๆ 


  สิว หัวหนอง

  ปัญหาง่ายๆที่ทำให้เกิดสิวหัวหนอง


  สิวหัวหนอง (Pustule)


  สิวหัวหนอง มีลักษณะเป็นตุ่มหนองสีขาว หรือสีเหลืองอ่อน ที่นูนขึ้นมาบนผิวหนัง และมีสีแดงอยู่บริเวณรอบ ๆ สิวชนิดนี้พัฒนามาจาก สิวชนิดตุ่มนูนแดง ที่ไม่ได้รับการรักษาอย่างถูกต้อง และเกิดการติดเชื้อขึ้น และเกิดเป็นหนองขึ้นที่บริเวณสิว   สิว อักเสบ

  โอ้ สิวอะไรกันเนี่ย น่ากลัวไปอีกกกกก


  สิวอักเสบแดง (Nodule Acne)


  สิวอักเสบแดง เป็นสิวที่อักเสบอยู่ใต้ผิวหนัง มีลักษณะเป็นตุ่มสีแดงขนาดใหญ่โผล่ขึ้นมาบนผิวหนังด้านบน และเมื่อสัมผัสจะรู้สึกเจ็บและเป็นไตแข็ง ๆ เมื่อแบคทีเรียเข้าไปในรูขุมขน รูขุมขนนั้นก็จะเกิดการติดเชื้อและอักเสบ โดยเริ่มอักเสบจากภายในจนเกิดเป็นตุ่มสิวอักเสบแดงบนผิวภายนอก สิวอักเสบแดงชนิดนี้ใช้เวลาค่อนข้างนานกว่าจะหาย   สิวเป็นถุงขนาดใหญ่ใต้ผิวหนัง (Cyst Acne)


  ลักษณะสิวเป็นตุ่มใหญ่เต็มไปด้วยหนอง บวม แดง และสร้างความเจ็บปวดให้กับผิว สิวถุงใต้ผิวหนังนี้เป็นอีกหนึ่งประเภทของสิวอักเสบที่เกิดจากแบคทีเรียเหมือนสิวอักเสบแดงเป็นก้อนแข็ง เกิดจากการอักเสบของสิวที่อยู่ลึกลงไปใต้ชั้นผิวหนัง และเกิดหนองขึ้นจนกลายเป็นก้อนซีสต์ขนาดใหญ่ สิวชนิดนี้จัดเป็นสิวอักเสบขั้นรุนแรงที่พบได้ไม่บ่อยนักค่ะ    รู้จักสิวกันบ้างไปแล้ว ตอนนี้มาดูวิธีรักษาสิวแบบฉบับบิ้วตี้บล๊อกเกอร์คนดังกันบ้างดีกว่าค่า

  สาระแห่งปี! "วิธีรักษา"สิว" แบบฉบับของเมอา"  --------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

  เป็นอย่างไรบ้างค่ะ กับงาน "สิว" ความรู้ล้วน ๆเลยบทความนี้ ทีนี้ก็หายสงสัยกันแล้วใช่มั้ยว่า สิวที่อยู่บนหน้าเรานั้น เป็นสิวอะไรกันแน่ งั้นรู้อย่างนี้แล้วอย่าลืมหาวิธีรักษาสิวของแต่ละประเภทให้ถูกวิธีด้วยนะคะ จะได้หน้าใสไร้สิว มาอวดหนุ่ม ๆ ไงเนอะ วันนี้ต้องขอตัวก่อนนะคะ ไว้เจอกันใหม่เรื่อง "สิว" เรื่องหน้า ไปละค่า


  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดความงาม)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe