1582704747 cat lifestyles color
ไลฟ์สไตล์

ตามรอยประวัติการสร้างละครดัง 'พิษสวาท'

ช่วงนี้กระแสละครพิษสวาทกำลังมาแรงมากๆขออินกับกระแสละครเรื่องนี้สักหน่อย


» » - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • พิษสวาทเริ่มแรกปี พ.ศ. 2514

  • พิษสวาทเวอร์ชั่นละครวิทยุปีพ.ศ. 2517

  • พิษสวาทกลับมาเป็นละครโทรทัศน์อีกครั้งในปี พ.ศ. 2524

  • พิษสวาทเวอร์ชั่นปี พ.ศ. 2534

  • การเปิดตัวพิษสวาทในปี พ.ศ. 2553

  • พิษสวาท ละครน้ำดีในปี พ.ศ. 2559

  • รูปภาพบางส่วนของละครพิษสวาท ละครน้ำดี ปีพ.ศ. 2559


  เรียกได้ว่าเป็นละครน้ำดีอีกเรื่องของปี 2016 ก็ว่าได้ และตอนนี้กระแสละครเรื่อง ' พิษสวาท ' กำลังมาแรงเลยทีเดียว เป็นละครที่ทุ่มทุ่นสร้างมากๆ และมีความละเอียดอ่อนตั้งแต่บทประพันธ์ ผู้เขียนบท ทีมผู้จัด ทีมศิลป์ที่ออกแบบทั้งเสื้อผ้าหน้าผมและการสร้างฉากต่างๆ รวมไปถึงตัวละครของเรื่องที่คัดสรรแต่นักแสดงฝีมือคุณภาพคับจอมาให้ผู้ชมได้ติดตาม
   

  แต่กว่าจะมาเป็นละครดังที่เรียกเรตติ้งได้ถล่มถลาย รู้หรือไม่ว่าละครเรื่องนี้ถูกสร้างมาแล้วหลายเวอร์ชั่น และทุกครั้งที่มีการนำบทละครเรื่อง ' พิษสวาท ' มาสร้างเป็นบทละครจะต้องมีความอาถรรพ์เกิดขึ้นทุกครั้ง!!! วันนี้เราเลยจะขอย้อนรอยประวัติการสร้างละครเรื่อง ' พิษสวาท ' ให้เพื่อนๆ ชาวซิสต้าที่เป็นแฟนละครเรื่องนี้ให้ทราบถึงประวัติความเป็นมาสักหน่อยดีกว่า...ตามไปดูพร้อมกันเลยค่ะ


  ละครพิษสวาท 
  ถูกสร้างมาทั้งหมด 4 ครั้ง โดยแต่ละครงที่ถูกนำมาสร้างและถ่ายทำจะต้องเกิดอาถรรพ์ตลอดเวลา !! ซึ่งพิษสวาทเริ่มสร้างครั้งแรกตั้งแต่ปี พ.ศ. 2514 ... สร้างมาจากบทประพันธ์ของนักเขียนแห่งชาติ ทมยันตี ซึ่งได้เขียนไว้เป็นหนังสือนิยายและมีผู้อ่านติดตามมากที่สุดเรื่องหนึ่งก่อนที่ผู้จัดละครจะนำมาทำเป็นละครลงจอโทรทัศน์ขาว-ดำในปี 2514 นั่นเอง 

  พิษสวาทเริ่มแรกปี พ.ศ. 2514


  ในช่วงปี พ.ศ. 2514 สมัยนั่นโทรทัศน์ยังเป็นภาพขาว-ดำไม่มีสี เป็นครั้งแรกที่เรื่องราวของ ' คุณอุบล ' หรือ ' สโรชินี ' จะปรากฏบนจอโทรทัศน์โดยผู้จัดละครฟอร์มยักษ์ในสมัยนั้นก็คือ เทิ่ง สติเฟื่อง ในปีนั้นผู้ที่รับบทเป็น ' คุณอุบล ' หรือ ' สโรชินี ' ผู้ที่มารับบทนางเอกก็คือ เสาวนีย์ สกุลทอง ที่เล่นเรื่องนี้ได้เพียงตอนเดียวก็เกิดประสบอุบัติเหตุทางรถยนต์เสียชีวิตอย่างกระทันหัน ( มีบางกระแสบอกว่าเธอเสียชีวิตจากการถูกฆาตกรรมโดยคนรักของเธอเอง ) จากที่วางไว้ว่าละครจะเล่น 3 ตอนจบ ก็เป็นอันต้องล้มเลิกไป ผู้จัดจึงทำการจบละครภายใน 2 ตอนเท่านั้น เพราะไม่มีคนกล้ามารับเล่นเรื่องนี้ต่อจากเสาวนีย์ และทุกคนเชื่อว่าเป็นอาถรรพ์ของเรื่องราว ' คุณอุบล ' ที่โดนสามีสาปให้กลายเป็นผีเฝ้าสมบัติของชาติยาวนานกว่า 200 ปี ตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา  


  พิษสวาทเวอร์ชั่นละครวิทยุปีพ.ศ. 2517


  ต่อมาอีก 3 ปี ละครเรื่องพิษสวาทก็ถูกนำมาทำเป็นละครทางวิทยุ ครั้งนี้ก็เริ่มอาถรรพ์อีก โดยขณะที่คณะละครอัชชาวดี ของจีรภา ปัญจศิลป์ กำลังอัดเทปเล่นเรื่องนี้อยู่ อยู่ๆ ห้องเสียงจาตุรงค์ สถานที่ที่คณะละครอัชชาวดีอัดเทป เกิดระเบิดไฟไฟม้ลุกขึ้นอย่างไม่มีสาเหตุ โชคดีที่ดับไฟทันและไม่มีใครเป็นอะไร แต่เหตุการณ์ในครั้งนั้นก็ทำให้ชาวคณะละคร ผู้จัด และผู้ฟังต่างขนหัวลุกกันเป็นแถว ผู้จัดจึงตัดสินใจรีบจบเรื่องนี้เร็วขึ้นกว่ากําหนดทันที 

  พิษสวาทกลับมาเป็นละครโทรทัศน์อีกครั้งในปี พ.ศ. 2524


  พอมาในปีพ.ศ. 2524 รัตนาภรณ์ อินทรกำแหง ได้นำนวนิยายเรื่อง พิษสวาท กลับมาทำเป็นละครโทรทัศน์อีกครั้ง ออกอากาศทางช่อง 3 โดยได้ รัชนู บุญชูดวง มารับบท ' คุณอุบล ' และแล้วก็เกิดเหตุการณ์ประหลาดขึ้นอีกครั้งกับผู้รับบทคุณอุบล โดยคุณรัชนู เล่าว่า ในขณะที่เธอกำลังนอนพักอยู่ที่บ้านก่อนจะเดินทางไปถ่ายทำละครนั้น ก็เห็นหญิงสาวโบราณรูปงามหน้าตาสวย อยู่ที่หน้าประตู เธอจึงเอ่ยถามไปว่า คุณเป็นใคร ก็มีเสียงตอบออกมาว่า เขาชื่อ ' บัว ' เธอทั้งสัมผัสและฝันถึงหญิงสาวโบราณอยู่เสมอ และบอกเธอว่า ขอให้เล่นบทคุณอุบลให้ดีที่สุด คุณรัชนูจึงคอยทําบุญอุทิศส่วนกุศลให้หญิงสาวโบราณตราบจนปิดกล้อง หญิงสาวคนนั้นก็หายไปพร้อมกัน

  พิษสวาทเวอร์ชั่นปี พ.ศ. 2534


  ปีพ.ศ. 2534 ละครเรื่องพิษสวาทถูกนำกลับมาทำอีกครั้ง แต่ครั้งนี้เหตุการณ์ประหลาดได้ไปเกิดขึ้นกับวรรณิศา ศรีวิเชียร ผู้รับบท ทิพ หรือ ทิพอาภา ( เพื่อนของคุณอุบลตัวเอกของเรื่อง ) เธอได้เล่นไปได้ครึ่งเรื่องก็เกิดอุบัติเหตุทางรถยนต์อย่างรุนแรง จนต้องขอถอนตัวออกจากการรับบทในละครเรื่องนี้ทันที เป็นเหตุให้อีกครึ่งเรื่องหลังต้องเปลี่ยนตัวละครเป็น ปัทมา ปานทอง มารับบทแทนอีกครึ่งเรื่องหลัง

  การเปิดตัวพิษสวาทในปี พ.ศ. 2553


  เมื่อปีพ.ศ. 2553 ทางค่ายเอ็กซ์แซกท์มีการเปิดตัวละครเรื่อง พิษสวาทอีกครั้ง และมีการวางตัวละครหลัก 3 ตัวไว้เรียบร้อย คือ ณวัฒน์ กุลรัตนรักษ์ , น้ำทิพย์ จงรัชตวิบูลย์ และ พิมพ์มาดา บริรักษ์ศุภกร ซึ่งทางทีมงานผู้จัดทำเล่าว่า มีเหตุให้ต้องเปลี่ยนแปลงตัวละคร บทละคร รวมทั้งทีมงานต่างๆ จึงต้องยอมล้มเลิกไป 

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดไลฟ์สไตล์)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe