10ข้อควรระวังในการฝึกโยคะ
Articles health
สุขภาพ

10 ข้อควรระวัง ในการฝึกโยคะ

เล่นยังไงก็ไม่รอด! รวมข้อผิดพลาดในการเล่นโยคะ


» » - - » »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. กลั้นหายใจ!

  • 2. ตั้งใจออกแรงมากเกินไป!

  • 3. เปรียบเทียบตัวเองกับคนอื่น!

  • 4. เล่นโยคะในคลาสเรียนผิดตำแหน่ง!

  • 5. มาคลาสเรียนทั้งที่อิ่มตื้อ!

  • 6. คิดมาก ฟุ้งซ่าน!

  • 7. ข้ามท่าพื้นฐานไปท่าปราบเซียนเลย!

  • 8. เงียบเป็นเป่าสาก!

  • 9. เรียนไปซะหมดทุกคลาส!

  • 10. เล่นเสร็จแล้วไม่ผ่อนคลายกล้ามเนื้อ!

  • บทความที่เกี่ยวข้อง

   
   โยคะเป็นการฝึกสมาธิเพื่อพัฒนาร่างกายอย่างง่ายๆ แค่สาวๆ มีเสื่อสักผืนและ “ความตั้งใจ” ก็เล่นโยคะได้แล้ว แต่ไม่ได้หมายความว่าเธอจะเล่นได้ถูกต้องหรอกนะ การเล่นมั่วๆ อยู่คนเดียวทำให้ไม่รู้ว่าเธอออกท่าผิดหรือไม่ ออกแรงไปหรือเปล่า ทำให้ร่างกายบาดเจ็บหรือเพิ่มความเสี่ยงในการปวด เมื่อยล้าเกินจำเป็น 

  *ไม่ว่าเธอจะเพิ่งรู้จักโยคะหรือเล่นจนชำนาญแล้ว เธอก็ต้องเล่นให้ถูกต้องเพื่อเสริมสร้างสุขภาพที่ดี*


   และนี่คือข้อผิดพลาด 10 ข้อในการเล่นโยคะ ลองดูซิว่าข้อไหนตรงกับเธอบ้าง เธออาจรู้สาเหตุว่า ทำไมเธอเล่นโยคะได้ไม่ดีสักที!

   

  1. กลั้นหายใจ!

   การหายใจเนี่ย เป็นเรื่องปกติที่เธอทำโดยไม่รู้ตัวด้วยซ้ำ แต่ถ้าเธอหายใจผิดวิธีระหว่างเล่นโยคะท่ายากๆ จะเกิดผลเสียตามมาแน่นอน ถ้าเธอกำหนดลมหายใจไม่สม่ำเสมอ กล้ามเนื้อจะไม่ได้รับออกซิเจนเพียงพอที่จะเผาผลาญไขมัน หรือพูดง่ายๆ ก็คือทำให้เธอลดน้ำหนักไม่ลงนั่นเอง! แขนและขาของเธอจะสั่นกึกๆ และถ้าอยู่ในท่าที่ต้องการความสมดุล มันก็ร่วงลงมาเลยจ้า!

   หายใจกระเพื่อมเบาๆ แค่ยกหน้าอกขึ้นลงไม่ช่วยอะไรหรอกนะ เธอต้องหายใจให้ทั่วหน้าท้อง หายใจเข้าให้เต็มปอด รู้สึกถึงอากาศเย็นๆ ที่ไหลผ่านลำคอและกระเพาะ แล้วหายใจออกช้าๆ ผ่านทางปากจนกว่าปอดจะโล่ง
   

  2. ตั้งใจออกแรงมากเกินไป!

  “ ยิ่งทำหนัก ยิ่งดี” อาจใช้ได้กับการออกกำลังกายชนิดอื่นๆ แต่ไม่ใช่โยคะ! ยิ่งถ้าเธออยาก “โชว์พาว” ด้วยการยืดแขนเหยียดขาจนตึงเปรี๊ยะ เส้นเลือดปูดโปน ห้อยหัวลง 90 องศา ตีลังกากลับด้านทั้งที่ร่างกายไม่พร้อมนั้น มันไม่โอเคอย่างแรง! กล้ามเนื้อของเธอจะตึง เคล็ดขัดยอก และเกิดการบาดเจ็บได้ โยคะไม่ควรก่อให้เกิดการบาดเจ็บนะ! ถ้ารู้สึกเจ็บให้หยุดซะ 

  โยคะคือการตระหนักรู้สติ รู้จักฟังสัญญาณของร่างกายว่าจะบอกอะไรกับเรา และถ้าร่างกายบอกว่าไม่ไหวแล้ว ก็พอเถอะ!

   

  3. เปรียบเทียบตัวเองกับคนอื่น!

   ถ้าเธอไปเสียเงินเข้าคลาสในยิม เชื่อว่าจะมีคนหนึ่งในคลาสที่ยืดหยุ่นได้เป็นเลิศ พูดง่ายๆ คือเก่งกว่าคนอื่นนั่นเอง ท่ายากแค่ไหนนางก็ทำได้หมด จนสงสัยว่านางมีกระดูกหรือเปล่า (หรือไม่มี?) หรือเธออาจจะเจอคนที่แก่นกลางลำตัวแข็งแกร่งมาก บิดนู่นนี่ไปมาได้หมดจนเธอสู้ไม่ได้แม้แต่เศษเสี้ยว

   เฮ้ อย่าเพิ่งท้อสิ ถ้าเธอเริ่มเปรียบเทียบตัวเองกับคนอื่น นอกจากคอเธอจะปวดแล้ว ความสนุกของเธอก็หายไปด้วย เธอจะเริ่มหงุดหงิดและคิดว่า “โยคะไม่ใช่ทางของฉันนี่หว่า” ซึ่งไม่จริงเลย ใครๆ ก็เล่นโยคะได้ การฝึกโยคะก็เพื่อฝึกตัวเธอเอง ไม่ใช่เพื่อใครทั้งนั้น ร่างกายของคนเราต่างกัน และแต่ละคนก็ได้ผลต่างกันไปค่ะ สู้ต่อไปนะ!
   

  4. เล่นโยคะในคลาสเรียนผิดตำแหน่ง!

   คิดจะเลือกเรียนโยคะแล้ว ก็เลือกตำแหน่งที่เรียนให้ดี! จุดที่ดีที่สุดคือ แถวก่อนแถวหลังสุด ค่ะ! หลายคนอาจคิดว่า “เฮ้ย ต้องอยู่หน้าๆ สิ ครูจะได้ช่วยสอน” แต่ส่วนใหญ่ครูจะขยับตัวนู่นนี่อยู่ตลอดเวลา บางทีก็เดินไปช่วยคนแถวหลัง ถ้าเธออยู่ข้างหน้าเธอจะไม่เห็นว่าท่าที่ถูกต้องทำยังไง ที่เธอทำอยู่ถูกต้องหรือเปล่า ที่สำคัญ บางท่าต้องใช้พื้นที่ในการทำ ซึ่งการอยู่หลังห้องตอบโจทย์ได้ดีทีเดียว!

   ดังนั้น ถ้าเธออยู่แถวหลังๆ จะการันตีได้ว่ามีคนให้เธอลอก เอ๊ย! ทำท่าตาม โดยไม่ต้องหันซ้ายหันขวาไปมามองคนข้างๆ เธอจะทำท่าต่างๆ ได้อย่างมั่นใจมากขึ้นด้วยค่ะ!
   
  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe