ออกเที่ยวคนเดียว
Articles travel
ท่องเที่ยว/คาเฟ่

5 เหตุผล ที่สาวๆ ต้องลอง 'ออกเที่ยวคนเดียว' ดูสักครั้ง!?

ทำไมถึงต้องไปเที่ยวคนเดียวดูสักครั้ง


» » - - - - - » - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • ได้รู้จักกับคำว่า ' อิสระ ' เป็นครั้งแรก

  • เพราะไปคนเดียวจึงต้อง ' เตรียมตัว '

  • เรียนรู้ที่จะอยู่กับ 'ความเหงา' ให้เป็น

  • เพราะอาจไม่ได้ดั่งใจ ลอง 'ผิดหวัง' ดูเสียบ้าง

  • เพราะได้ 'ประสบการณ์' เพิ่มพูนแรงบันดาลใจ

  • บทความที่เกี่ยวข้อง

   
  สวัสดีค่ะสาวๆ Sistacafe กลับมาพบกันอีกแล้วน้า
  วันนี้ฟรายเดย์ไม่ได้มาตัวเปล่าๆ แต่จะมาแชร์ประสบการณ์สนุกๆ ให้สาวๆ ฟังกัน

  สำหรับสาวๆ หลายคนเคยอาการอยากเที่ยวคนเดียวดูสักครั้งใช่ไหมละคะ เห็นเขาเขียนรีวิวกันก็อยากจะไปบ้าง แต่อีกใจก็กังวลก็กลัวเหมือนกัน ฟรายเดย์ก็เคยกลัวแบบนี้เหมือนกันค่ะ

  ฟรายเดย์เพิ่งหัดเป็น ' สาวบินเดี่ยว ' ได้สักเมื่อประมาณกลางปีที่แล้ว ( อีกไม่นานจะครบหนึ่งขวบแล้วล่ะ ) บอกเลยการตัดสินใจบินเดี่ยวครั้งนั้นได้อะไรกลับมามากมายจริงๆ เลยอยากจะนำประสบการณ์ดีๆ มาแชร์ให้สาวๆ ที่กำลังตัดสินใจจะลองแบ็คแพ็ค บินเดี่ยว ' ดูสักครั้ง ว่าการเที่ยวคนเดียวนั้นให้อะไรมากกว่าที่เธอคิด นอกจากสนุกแล้วยังมีอะไรอีกบ้างที่การเที่ยวคนเดียวให้กับเธอบ้าง

  เห็นแบบนี้แล้วจะรอช้าอะไร
  สะพายเป้ขึ้นหลัง แล้วไปดูกันเลย

  ได้รู้จักกับคำว่า ' อิสระ ' เป็นครั้งแรก

   

   
  สิ่งแรกที่การไปเที่ยวคนเดียวจะให้กับเธอนั้นคือ คำว่า ' อิสระ ' เพราะเธอสามารถจะไปไหนก็ได้ที่อยากไป อยากทำอะไรก็ได้ที่อยากทำ โดยไม่ต้องกังวลว่าจะห่วงใคร หรือต้องรอใครอีก ก็ในเมื่อตอนนี้มีอยู่คนเดียวแล้ว ก็ถึงเวลาลองทำในสิ่งใหม่ๆ ที่เธอไม่เคยลองทำกัน ไม่ว่าจะเป็น ลองนั่งรถเที่ยวคนเดียว ทักทายกับคนแปลกหน้า หรือ ทำกิจกรรมสุดหวาดเสียว ทั้ง ปีนเขา ล่องแก่ง ดำน้ำ 

  ในเมื่อได้โอกาสงามๆ แบบนี้ ก็อย่าปล่อยให้หลุดลอยไปเชียวล่ะ แต่สำหรับสาวคนไหนที่ไม่ค่อยจะออกผจญภัยขนาดนั้น แต่อยากลองเที่ยวคนเดียวดูบ้าง ก็ลองปรับทริปให้เข้ากับสิ่งที่เธอชอบ ทั้ง ไปเยี่ยมชมงานศิลปะ แวะร้านหนังสือท้องถิ่น ตระเวนหาอาหารอร่อยๆ กินคนเดียว ( แน่นอนว่า ไม่มีใครมาบ่นด้วยว่าจะอ้วน ฮ่าๆ ) แล้วแต่ความชอบของแต่ละคน โดยที่คราวนี้เธอไม่ต้องกังวลเลยว่าเธอจะใช้เวลานนานเกินไป ใช้กับสิ่งที่ชอบให้คุ้มค่า บอกเลยว่าช่วงเวลาเหล่านี้จะตราตรึงอยู่ในความทรงจำของเธอไปอีกนานเลยล่ะ

  เพราะไปคนเดียวจึงต้อง ' เตรียมตัว '

   
   
  สำหรับสาวๆ ที่ไม่ชอบเตรียมตัวและพึ่งพาคนอื่นเสมอเวลาออกไปไหน การไปเที่ยวคนเดียวนี่แหละนี่จะสอนให้เธอรู้จักเตรียมความพร้อมบ้าง การไปแบ็คแพ็คคนเดียวนั้นบังคับให้เธอต้องไม่ลืมเอาของสำคัญๆ ไป ไม่ว่าจะเป็น เสื้อผ้า ยา เครื่องใช้ไฟฟ้า ไปจนถึงชนิดรองเท้าว่าจะใส่คู่ไหนไป ( เพราะเอาไปคู่เดียว ไม่งั้นมันจะหนักแล้วก็เกะกะมาก ) แล้วต้องคิดเองว่า อะไรที่ควรเอาไป ไม่เอาไป บอกเลยว่า การไปเที่ยวคนเดียวฝึกให้เธอเป็นผู้ใหญ่มากขึ้น เพราะไม่อย่างนั้นก็กลายเป็นว่าต้องเสียเงินซื้อของ เปลืองเงินสุดๆ ไปเลย

  แน่นอนว่ารวมไปถึง การเดินทาง ด้วย ก่อนจะไปไหนมาไหนก็ต้องศึกษาเส้นทางให้ดีเสียก่อน ไม่อย่างนั้นจะกลายเป็นว่าพอไปถึงดันขึ้นรถผิดสาย แผนการที่วางไว้ก็ล่มไม่เป็นท่าไปเสียหมด การวางแผนถึงสำคัญมากสำหรับการแบกเป้เที่ยวคนเดียว ก่อนจะไปเที่ยว อย่าลืมวางแผนก่อนด้วยนะสาวๆ

  เรียนรู้ที่จะอยู่กับ 'ความเหงา' ให้เป็น

   
   
  เพราะไป 'คนเดียว' จึงต้อง 'เหงา' ความเหงากับมนุษย์นั้นเป็นเรื่องธรรมดา ยิ่งไปเที่ยวแบ็คแพ็คคนเดียวพูดกันตามตรงเลยว่า 'เหงามาก' ช่วงแรกๆ นั้นอาจจะปรับตัวไม่ได้ ยิ่งตกกลางคืนเหลือเราอยู่คนเดียวเพียงในห้อง อื้อหืม อยากจะดราม่าให้มันรู้แล้วรู้รอด แต่นี่เป็นช่วงเวลาที่ดีแล้วที่จะได้ใช้เวลาอยู่กับตัวเองดูเสียบ้าง การอยู่กับตัวเองนั้นจะช่วยให้เธอได้ไตร่ตรองในสิ่งทีผ่านมาอย่างถี่ถ้วน เข้าใจในตัวเองมากขึ้น นเมื่อไม่มีใครให้คุย ก็คุยกับตัวเองนี่แหละ ดีเหมือนกันนะ ยืนยันได้เลย : )

  เพราะอาจไม่ได้ดั่งใจ ลอง 'ผิดหวัง' ดูเสียบ้าง

   
   
  การไปเที่ยวนั้น ไม่ว่าจะเป็นไปคนเดียวหรือหมู่คณะนั้น ก็เสี่ยงที่จะ ' ไม่เป็นอย่างที่คาดคิด ' อยู่แล้ว แต่ยิ่งเราไปคนเดียวนั้น ก็เพิ่มความเสี่ยงในการที่จะผิดหวังมากขึ้น อย่างตอนที่ที่ฟรายเดย์ตัดสินใจไปเที่ยวคนเดียวครั้งแรก ตอนนั้นพี่คนหนึ่งสัญญาว่าจะมารับ เราก็รอที่สนามบินจนกระทั่งเวลาผ่านไป 2 ชั่วโมง พี่เขาก็ยังไม่มา เราก็เลยตัดสินใจโทรไปบอกพี่เขาไปว่า เราจะเข้าที่พักเองนะ เลยลองหัดขึ้นรถประจำทางแถวนั้นครั้งแรก ความผิดหวัง ที่เกิดขึ้นได้กลายเป็นทางเลือกให้เราลองทำอะไรใหม่ๆ แทนซะงั้น เพราะฉะนั้นแทนที่จะจมกับความผิดหวัง ลองสำรวจมันดูดีๆ เธออาจจะพบกับเรื่องน่าสนุกอื่นๆ ก็ได้นะ

  เพราะได้ 'ประสบการณ์' เพิ่มพูนแรงบันดาลใจ

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดท่องเที่ยว/คาเฟ่)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe