ชุดไทยสุดคลาสสิค9รัชกาลย้อนไปเมื่อวันวานก็ยังสวยงาม
Articles etc
อื่น ๆ

มาอีกแล้ว! 'ชุดไทยสุดคลาสสิค 9 รัชกาล' ย้อนไปเมื่อวันวานก็ยังสวยงาม!

ทั้งสวย ทั้งหล่อ อะไรกันเบอร์นั้น กับภาพแฟชั่นชุดไทยทั้ง 9 รัชกาลจากฝีมือการลั่นชัตเตอร์ ของ พณฯ หนิง ฟู่ขุ่ย เอกอัครราชทูตจีน


» » » »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • ชุดไทย : รัชกาลที่ ๑

  • ชุดไทย : รัชกาลที่ ๒

  • ชุดไทย : รัชกาลที่ ๓

  • ชุดไทย : รัชกาลที่ ๔

  • ชุดไทย : รัชกาลที่ ๕

  • ชุดไทย : รัชกาลที่ ๖

  • ชุดไทย : รัชกาลที่ ๗

  • ชุดไทย : รัชกาลที่ ๘

  • ชุดไทย : รัชกาลที่ ๙

  • บทความที่เกี่ยวข้อง

   
  อวดโฉมมาแล้วจ้า....กับภาพแฟชั่นชุดไทยสุดปัง! จากงาน ' นิทรรศการภาพถ่ายชุดไทย 9 รัชกาล แห่งราชวงศ์จักรี และภาพวาดพู่กันจีนการกุศลฝีมือ ฯพณฯ หนิง ฟู่ขุ่ย เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีน ประจำประเทศไทย และภริยาชู ชิ่งหลิง '

  ที่ในโอกาสนี้ได้เหล่านักแสดงแถวหน้าของเมืองไทย ทั้งชายและหญิงมาถ่ายทอดความงามนี้ผ่านภาพถ่าย เห็นแล้วมันรู้สึกตื้นตัน ในความงาม ความปราณีต และ ความมีฝีมือของคนไทยในสมัยก่อนที่ได้ รังสรรค์ชุดล้ำค่า และ น่าตรึงตราตรึงใจได้ขนาดนี้

  และ ถ้าหากสาว ๆ อยากไปชมของจริงก็ตรงดิ่งไปเลยที่ไลฟ์สไตล์ฮอล์ ชั้น 2 ศูนย์การค้าสยามพารากอน ตั้งแต่วันที่ 24-29 มิ.ย. 2559   รีบไปดูกันะคะ งานดี ๆ แบบนี้ ถ้าพลาดไป แล้วจะเสียใจนะ :) 


  ชุดไทย : รัชกาลที่ ๑


  สวยงามตามแบบไทย มีความละเอียด และ ความปราณีตในทุกกระเบียดนิ้วจริง ๆ ค่ะ  รวมถึงยังคงมีกลิ่นอายของหญิงไทยในสมัยอยุธยา สาว ๆ ในสมัยรัชกาลที่ ๑ นิยมห่มสไบ และ นุ่งผ้าจีบ มีเครื่องประดับที่เป็นทองเพื่อเพิ่มความสวยงาม และ ส่งชุดให้ดูเด่นขึ้น และ สำหรับทรงผมก็ยังนิยมที่จะไว้ยาวถึงกลางหลัง และ ทำการทัดหู

  ส่วนหนุ่ม ๆ อิอิ ไม่ต้องพูดถึงจ้า สาว ๆ ซับเลือดกำเดากันนิดนึงเนอะ หื้มมม อยากเกิดในสมัยนั้นจังเลย ดี๊ดีย์อ่ะแก คือ แบบเป็นชายหนุ่มร่างกำยำ ไม่สวมเสื้อ เพียงแค่นุ่งผ้าจีบเท่านั้น ก็แซ่บลื้มมม ฟินไปสามบ้าน แปดบ้านล้าววว โอ้ย! คือ เป็นตาแซ่บเนอะ 

  ชุดไทย : รัชกาลที่ ๒


  งามแต้ งามว่า งามปะล้ำ ปะเหลือ ขนาดเนอะ สำหรับสาว ๆ ในสมัยรัชกาลที่ ๒  เพราะการแต่งตัวของสาว ๆ สมัยนี้ที่มีรายละเอียดมากขึ้น สาว ๆ จึง นิยมห่มสไบที่มีชั้นมากขึ้น และ ลวดลายบนเนื้อผ้าที่สวยงามเป็นเอกลักษณ์ โดดเด่น เป็นศิลปะที่สวยงาม

  จึงทำให้สาว ๆ ในสมัยนี้ดูเลอค่า และ มีราคา มีลูกเล่นในการแต่งตัว แต่ก็ยังคงนุ่งผ้าจีบเช่นเดิม ในส่วนของทรงผมนั้นก็เน้นสั้นทัดหู สำหรับผู้ชายไม่ต้องพูดถึงค่าาา แซ่บเหมือนเดิม อะริ อะริ > // < 


  ชุดไทย : รัชกาลที่ ๓

   
  สาวไทยในสมัยรัชกาลที่ ๓ ยังคงมีการแต่งตัวที่คล้ายเดิมกับ ในรัชกาลที่ ๒ แต่ในส่วนของทรงผมนั้นจะดูสั้นกว่าเดิม ยิ่งดูสง่ามากขึ้นไปอี๊กกก เริ่ดจริง ๆ ค่ะ

  และ ยิ่งยืนคู่กับหนุ่ม ๆ ในสมัยนั้นที่มีพัฒนาการในการแต่งตัวก็คือ เริ่มที่จะสวมใส่เสื้อแขนทรงกระบอก มีเข็มขัดคาดเอวดูแข็งแกร่ง มาดแมน สมชายชาตรีจริง ๆ ค่ะ รวมถึงการเปลี่ยนมานุ่งโจงกระเบนที่ดูทะมัดทะแมงมากยิ่งขึ้น กรี๊ดสลบ หล่อเกินค่ะพ่อคู้ณณณ 

  ชุดไทย : รัชกาลที่ ๔


  เมื่อเห็นหนุ่ม ๆ ใส่เสื้อแขนกระบอกบ้าง สาว ๆ ในสมัยนี้จึงมีพัฒนาการในการแต่งตัวตามไปด้วย โดยสาว ๆ ในสมัยรัชกาลที่ 4 จะใส่เสื้อแขนกระบอก คอปิด มีการห่มสไบทับอีกชั้น และ เปลี่ยนมานุ่งโจงกระเบน 

  แต่ที่เด็ดคือ สาว ๆ ในสมัยนี้นิยม อบร่ำ  ก็คือ การนำผ้าที่ซักทำความสะอาดเสร็จเรียบร้อยแล้วและนำไปใส่หีบ จากนั้นนำเครื่องหอมที่ด้านในบรรจุดอกไม้แห้งเอาไว้ หรือที่เรียกว่า บุหงารำไป
  ใส่เข้าไปในหีบด้วย เพื่อให้ส่งกลิ่นหอมในขณะที่เราอบผ้าไว้ด้านใน ถ้าเทียบง่าย ๆ ในสมัยนี้ก็คือ เหมือนกับการที่เราใส่น้ำยาปรับผ้านุ่มนั่นเองค่ะ 

   

  ชุดไทย : รัชกาลที่ ๕

   
  บอกเลยว่าเลอค่ามาก โดยส่วนตัวชอบการแต่งตัวของสาว ๆ ใน รัชกาลที่ ๕ เอาซะมาก ๆ เพราะว่า ป็นการพลิกโฉมสาวไทยในการแต่งตัวเป็นแบบเดิม ๆ ไปเลย

  สาว ๆ นิยมทำผมทรงดอกกระทุ่ม ใส่เสื้อแขนหมูแฮม หรือเสื้อคอตั้งสูงทรงฝรั่ง แขนยาวกรุยกรายสวยงามไปด้วยลูกไม้ โดยได้รับอิทธิพลมาจากการแต่งตัวของหญิงสาวตะวันตกในยุคนั้น ซึ่งตรงกับยุคของสมเด็จพระราชินีวิคตอเรียแห่งอังกฤษ แต่ยังคงผสมผสานความเป็นไทยด้วยการนุ่งโจงกระเบนเอาไว้ มีการสวมถุงน่องยาว และรองเท้าส้นสูง

  ในส่วนของท่านชายนั้นก็เลิกไว้ผมทรงมหาดไทย เปลี่ยนมาสวมเสื้อราชปะแตน นุ่งโจงกระเบน สวมถุงเท้ายาว และ รองเท้า โอ้ยย! ยังไง้ ก็ดูดี เข้ากั๊น เข้ากัน

  ชุดไทย : รัชกาลที่ ๖

   
  เข้าสู่ช่วงรัชกาลที่ 6 ที่ประเทศมีการติดต่อการค้ากับต่างชาติมากขึ้น การแต่งตัวของหนุ่มสาวในสมัยนี้ก็ต้องดูทันสมัยมากขึ้น มีการผสมผสานแนวการแต่งตัวของฝรั่ง มังค่าเข้ามา แต่ก็ยังคงไม่ทิ้งเอกลักษณ์ความเป็นไทย

  สาว ๆ จะโดดเด่นมาก ๆ ในการใส่เสื้อลูกไม้แบบตะวันตก แขนเสื้อยาวประมาณข้อศอก กับ ผ้านุ่งตัวสวย หรือ การนุ่งโจงกระเบน ทรงผมที่ในตอนนั้นฮิตมากและเก๋ได้อีก คือทรงก้นหอยสั้นแบบประบ่า พร้อมประดับด้วยเทียร์ร่าอันสวยงาม

  และ หนุ่ม ๆ ในสมัยนี้ก็ไม่น้อยหน้านะจ๊ะ มีการประยุกต์เสื้อผ้าในการแต่งตัว หนุ่ม ๆ เลือกที่จะแมทช์ชุดทักซิโด้ กับ การนุ่งโจงกระเบน เท่ได้อีกกก

  ชุดไทย : รัชกาลที่ ๗

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดอื่น ๆ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe