แต่งหน้า มือโปร ดูแลหน้า
Articles makeup
ความงาม

8 วิธีแต่งหน้าที่ควร 'เลิก' ถ้าไม่อยากหน้าพัง

8 วิธีแต่งหน้าแบบผิด ๆ รีบเลิกซะ ไม่งั้นหน้าพังแน่


» » - - » - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. ไม่รอให้คอนซีลเลอร์ เซตตัว

  • 2. ดัดขนตาหลังจากปัดมาสคาร่าแล้ว

  • 3. ปัดแก้มผิดวิธี

  • 4. แต่งหน้าในที่แสงไม่พอ หรือ แสงสว่างจนเกินไป

  • 5. ใช้เครื่องสำอางหมดอายุ

  • 6. ใช้คอนซีลเลอร์ผิดสี

  • 7. ปั้มด้าม ขวดมาสคาร่า โดยการดึงเข้าดึงออก

  • 8. ใช้ไพรเมอร์ผิดชนิด

  • บทความที่เกี่ยวข้อง


  แต่งหน้าผิด ชีวิตเปลี่ยน
  ประโยคนี้ยังใช้ได้ดีนะคะ นอกจากทำให้ดูโป๊ะแล้ว ยังส่งผลโดยตรงกับผิวหน้าของเรา และถ้าเรายังขืนแต่งผิด ๆ แบบนี้ไปตลอด มีสิทธ์หน้า พัง หน้าแก่ก่อนวัยอันควรได้นะ เราไปดูกันว่า มีวิธีการแต่งหน้าแบบไหนบ้าง ที่ เรา ควรหลีกเลี่ยง เราไปดูกันเลยค่ะ

  1. ไม่รอให้คอนซีลเลอร์ เซตตัว

  ถ้าสาว ๆ แค่ป้าย ๆ ทา ๆ ริ้วรอยและจุดด่างดำด้วยคอนซีลเลอร์ เพียงเท่านี้ก็เป็นอันเสร็จพิธีแล้ว เป็นความคิดที่ผิดค่ะ เพราะเราจะทาแค่คอนซีลลเลอร์ไว้เฉย ๆแล้วเสร็จไม่ได้ เราต้องรอให้คอนซีลเลอร์เซตตัวก่อน ด้วยการลงแป้งฝุ่นทับเบา ๆ ถ้าไม่ปล่อยให้คอนซีลเลอร์เซตตัวก่อนจะทำให้เนื้อคอนซีลเลอร์หลุดได้ หรือไม่ก็จับตัวเป็นก้อน แทนที่จะปกปิดแต่กับดูโป๊ะแทนค่ะ

  2. ดัดขนตาหลังจากปัดมาสคาร่าแล้ว

  เป็นข้อผิดพลาดที่ร้ายแรงมากสำหรับการแต่งหน้า เพราะการดัดมาสคาร่าหลังจากปัดขนตาแล้ว จะทำให้ขนตาเราเปื้อนได้ และที่แย่ไปกว่านั้น ขนตาอาจจะติดกับที่ดัดขนตาทำให้เราเจ็บได้หรือขนตาหลุดร่วงได้ ดังนั้นถ้าคิดจะดันขนตาให้ดัดก่อนปัดมาสคาร่านะคะ 

  3. ปัดแก้มผิดวิธี

  การปัดแก้มผิดวิธีจะทำให้สาวๆ ดูเหมือนตัวตลกได้ค่ะ ใครที่ชอบปัดแก้ม แบบหมุนวนๆ ตรงแก้ม หรือแต้มเป็นกลม ๆ บริเวณแก้มให้เลิกเสียทันทีค่ะ วิธีปัดแก้มที่ถูกต้องคือ ฉีกยิ้มกว้าง ๆ แล้วปัดจากกกหูมายังพวงแก้ม ไม่ควรปัดจนแดงจนเกินไป ควรเบลนด์ให้เข้ากับพวงแก้มค่ะ

  4. แต่งหน้าในที่แสงไม่พอ หรือ แสงสว่างจนเกินไป

  การแต่งหน้าในที่แสงไม่พอ หรือสว่างจนเกินไปเป็นปัญหาใหญ่มาก ที่ทำให้เราดูโป๊ะเวลาออกไปข้างนอก อย่างเช่น เปิดไฟในห้องจ้ามาก ทำให้เรายิ่งต้องเติมเครื่องสำอางให้ได้สีชัดขึ้น พอออกไปในแสงจริงทำให้หน้าดูจัดกว่าที่คิด แต่กลับกัน การแต่งหน้าในที่มืดหรือแสงไม่พอ ทำให้เราได้สีที่อ่อนกว่าที่เป็นจริง ดังนั้นทางที่ดีที่สุด  ควรจัดแสงให้พอดี เพื่อให้หน้าออกมาพอดีที่สุดค่ะ

  5. ใช้เครื่องสำอางหมดอายุ

  สาว ๆ หลายคนเลยที่ไม่เลิกพฤติกรรมนี้ เพราะคิดว่าเป็นการสะสม ยิ่งมีเครื่องสำอางมากเท่าไหร่ยิ่งดี แต่รู้ไหมว่า เครื่องสำอางแต่ละชนิดมีอายุไขของมัน  ตั้งแต่สองสามเดือน จนถึงสองปี ดังนั้นใครที่มีเครื่องสำอางที่หมดอายุแล้ว ก็โยนทิ้งซะ หรือไม่ก็บริจาคให้กับโรงพยาบาลที่ใช้ในการแต่งหน้าศพก็ได้ค่ะ การใช้เครื่องสำอางหมดอายุทำให้เกิดผื่นแพ้ได้ และส่งผลเสียต่อผิวเราได้ค่ะ

  6. ใช้คอนซีลเลอร์ผิดสี

  หลายคนคงคิดว่า การใช้คอนซีลเลอร์ต้องใช้สีที่สว่างกว่าผิวจริง แต่จริง ๆ แล้วหน้าที่ของคอนซีลเลอร์คือการปกปิดริ้วรอย รอยคล้ำจุดด่างดำ ดังนั้นเราควรเลือกสีที่ไกล้กับผิวจริง เพราะการใช้สีที่สว่างเกินไป จะยิ่งทำให้ริ้วรอย จุดด่างดำ รอยคล้ำของเรายิ่งชัดขึ้นค่ะ แทนที่ที่จะปกปิดแต่กลับเป็นการเน้นไปซะงั้น

  7. ปั้มด้าม ขวดมาสคาร่า โดยการดึงเข้าดึงออก

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดความงาม)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe