อาหารคลีน ผอม หุ่นดี
Articles health
สุขภาพ

กินน้อยไม่ผอม! วิธี 'การกิน' เพื่อ 'หุ่นดี สุขภาพดี'

อยากหุ่นดี ต้องเข้าใจเรื่อง 'การกิน' เสียใหม่! กินน้อยไม่ได้หมายถึงจะผอมนะจ้ะ


» » - - - »
Sistacafe button sharefb
Down

แน่นอนว่าหากเราต้องการลดน้ำหนัก สิ่งที่สำคัญที่สุดคือการปรับเปลี่ยนการกิน ควบคู่ไปกับการออกกำลังกาย ซึ่งต้องทำอย่างถูกต้องทั้งสองอย่าง แต่เชื่อมั้ยว่า ยังมีสาวๆ อีกมากมายที่เข้าใจการกินผิดวิธี และทำให้น้ำหนักไม่ลด หรือลดแต่เสียสุขภาพ ซึ่งไม่เป็นผลดีเอาเสียเลย

มาดูดีกว่าว่า ความเชื่อผิดๆ อันไหนที่ไม่ถูกต้องบ้าง จะได้แก้ให้ถูกต้องนะจ้ะสาวๆ

1. อดอาหารคือสิ่งที่ผิด

หลายคนคิดว่าการลดความอ้วนคือการกินให้น้อยลงทันที บอกเลยว่านี่คือวิธีที่ผิดมหันต์ ลองจินตนาการง่ายๆว่า คุณเคยกินข้าววันละสองจานต่อมื้อ แล้วคุณเปลี่ยนมากินหนึ่งจานต่อมื้อทันที คุณจะหิวและหงุดหงิดแค่ไหน และนี่คือหลุมพรางที่ทำให้สาวๆ หลายคนลดน้ำหนักไม่สำเร็จ เพราะในความจริงคือ ขั้นแรกของการลดน้ำหนักนั้น คุณต้องเปลี่ยนอาหารที่กินต่างหาก จากที่คุณเคยกินข้าวไข่เจียวมื้อละสองจาน คุณก็เปลี่ยนมาเป็นข้าวไข่เจียวหนึ่งจานกับสลัดผักน้ำใสอีกหนึ่งจาน จะดีกว่า จากนั้นจึงค่อยๆ ปรับอาหารลดลงทีละนิด

และจำไว้ว่าทุกอย่างต้องใช้เวลา

สิ่งที่คุณควรทำคือปรับพฤติกรรมการกินให้ถูกต้อง
ไม่ใช่การอดอาหาร


2. ห้ามกินแป้ง


อีกหนึ่งความเชื่อที่ผิด เพราะหลายคนคิดว่าไม่กินแป้ง = ผอม 
แต่ความจริงคือ แป้งคือคาร์โบไฮเดรต หนึ่งในอาหารหลักห้าหมู่ ซึ่งเป็นสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย เพราะเป็นสารให้พลังงาน หากเราไม่รับประทานแป้งเลย ย่อมจะทำให้ร่างกายไม่มีเรี่ยวแรงเท่าที่ควร ที่สำคัญทำให้เครียดและหงุดหงิด

สิ่งที่ควรทำคือเลือกกินคาร์โบไฮเดรตที่มีประโยชน์ต่อการเผาผลาญพลังงานในร่างกายจะดีกว่า อย่างเช่น ขนมปังโฮลวีต , มัน , โฮลเกรน เป็นต้น และควรกินในปริมาณที่พอเหมาะ จำไว้ว่าเดินสายกลางดีที่สุด

จำเป็นคือการเลือกกิน ไม่ใช่การไม่กิน! นะสาวๆ


3. ดื่มน้ำเยอะจะทำให้บวมน้ำ

กรีดร้องหนักมากกับความเชื่อนี้ของสาวๆ ทั้งที่ความจริงคือน้ำเปล่าเป็นเครื่องดื่มที่ดีที่สุดสำหรับคนที่กำลังลดความอ้วน ทั้งยังช่วยให้ผิวพรรณสดใส เต็มไปด้วยแร่ธาตุต่างๆ ที่จำเป็น แล้วมีเหตุผลอะไรที่จะทำให้เราไม่ดื่มน้ำเพียงเพราะความเชื่อผิดๆ ที่ว่าดื่มน้ำแล้วจะบวมน้ำ ทำให้ดูอ้วน

โอ้ย! สาวๆ ที่คิดอย่างนี้เปลี่ยนความคิดด่วนเลยนะ ช่วงระหว่างลดน้ำหนัก ควรจะดื่มน้ำสองถึงสามลิตรต่อวัน เพราะจะช่วยในเรื่องการขับถ่าย ( คนที่กำลังลดน้ำหนักมักจะมีปัญหาเรื่องการขับถ่าย ) และยังช่วยลดความอยากอาหาร ของหวานได้ดีอีกด้วย


4.กินแต่ผักผลไม้ ไม่ใช่เรื่องถูกต้อง

นี่เป็นอีกหนึ่งความคิดความเชื่อที่ผิดอย่างมหาศาล สาวๆ ที่เอาแต่กินสลัดผักในช่วงลดน้ำหนักมักไม่ค่อยประสบความสำเร็จ ( แหม!จะสำเร็จได้อย่างไร น้ำสลัดน่ะ ไขมันทั้งน๊านนน ) จำไว้ว่าการกินที่ดีที่สุดคือกินให้ครบห้าหมู่ การลดน้ำหนักไม่ใช่การทำให้ร่างกายขาดสารอาหาร เราสามารถสนุกกับการกินที่หลากหลายได้ในปริมาณที่เหมาะสม ไม่จำเป็นต้องกินแต่ผักผลไม้เท่านั้น เพราะร่างกายยังต้องการสารอาหารอื่นๆ เช่นเนื้อสัตว์

เพียงแค่เรียนรู้การปรุงให้ถูกวิธี เช่นเปลี่ยนจากการกินไก่ทอดมาเป็นไก่ต้ม ควบคู่ไปกับการทานผักผลไม้อย่างนี้จะดีกว่า เพราะเนื้อสัตว์เป็นโปรตีนที่จำเป็นซึ่งร่างกายต้องการเป็นอย่างมากและยังช่วยขับเคลื่อนกระบวนการเผาผลาญให้ทำงานได้ดีอีกด้วย


5.ของหวานเป็นสิ่งต้องห้าม

กรีดร้องแปดร้อยเดซิเบลแล้วบอกเลยว่า ไม่ใช่ ม่ายช่ายยย! ไม่ใช่ว่าคนลดน้ำหนักจะกินขนมนมเนยอะไรไม่ได้เลย เพราะความจริงแล้วคนที่ลดน้ำหนักสามารถกินได้ทุกอย่างในปริมาณที่เหมาะสมและต้องกินอย่างฉลาด ไม่ว่าจะเป็นอาหารหลักหรือของหวาน เพราะน้ำตาลก็เป็นสิ่งที่จำเป็นสำหรับร่างกายเหมือนกัน

หากสาวๆ คนไหนชอบกินเค้ก ก็ควรเลือกกินเค้กโยเกิร์ต หากสาวๆ ชอบดื่มน้ำหวานก็เปลี่ยนมาเป็นน้ำผลไม้ที่หวานตามธรรมชาติเช่นน้ำส้ม น้ำแตงโม หรือน้ำมะพร้าวก็ได้ ช่วยให้กระชุ่มกระชวย อารมณ์ดี ร่างกายก็เผาผลาญได้ดี มีความสุขอีกต่างหาก

บทความที่เกี่ยวข้อง
Content quotation bg
Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Content quotation bg


ดาวน์โหลดแอพ
ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
Icon ranking

อันดับบทความประจำวัน

(หมวดสุขภาพ)

Variety By SistaCafe

Icon feature 100x100

Feature

กิจกรรม SistaCafe